iOS 14 sẽ giảm mạnh doanh thu quảng cáo của các ứng dụng

Apple sẽ yêu cầu các ứng dụng phải xin phép người dùng thông qua khuôn khổ AppTrackingTransparency để theo dõi và tiếp cận những dữ liệu có thể nhận dạng thiết bị của họ.

(Nguồn: nextpit.com)

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook ngày 26/8 cảnh báo bản cập nhật phần mềm di động sắp được Apple phát hành sẽ giảm doanh thu của các nhà phát triển ứng dụng đang phụ thuộc vào mạng lưới quảng cáo trong ứng dụng của họ.

Trong số những thay đổi sắp tới đối với phần mềm iOS trên điện thoại thông minh iPhone và máy tính bảng iPad, Apple sẽ yêu cầu các ứng dụng phải xin phép người dùng thông qua khuôn khổ AppTrackingTransparency để theo dõi và tiếp cận những dữ liệu có thể nhận dạng thiết bị của họ.

Apple cho biết trong bài viết hướng tới các nhà phát triển ứng dụng rằng “Theo dõi” (tracking) đề cập đến hành động liên kết dữ liệu người dùng hoặc thiết bị được thu thập từ ứng dụng của công ty này với dữ liệu người dùng hoặc thiết bị được thu thập từ ứng dụng, trang web hoặc thuộc tính ngoại tuyến của các công ty khác, nhằm phục vụ mục đích quảng cáo hoặc ước lượng mức độ tiếp cận quảng cáo.

Theo Facebook, hoạt động quảng cáo xác định theo đối tượng phụ thuộc rất lớn vào những dữ liệu mà Apple liệt kê, vì chúng giúp những quảng cáo này phù hợp hơn với người dùng và tăng khả năng kiếm tiền.

Nhưng các thử nghiệm cho thấy doanh thu từ Audience Network - một nền tảng cho phép hệ thống của Facebook hoạt động sau hậu trường để xác định mục tiêu quảng cáo trong các ứng dụng - đã giảm hơn một nửa khi quá trình cá nhân hóa bị cản trở.

Do vậy, Facebook cho biết sẽ ngừng ứng dụng Audience Network trên các sản phẩm của Apple. Họ viện dẫn lý do bản cập nhật iOS 14 có thể khiến ứng dụng trên hoạt động không hiệu quả, đến mức khiến việc duy trì nó trên hệ điều hành này là bất hợp lý.

Tuy nhiên, dù Facebook sẽ không thu thập dữ liệu cho quảng cáo xác định mục tiêu trên các ứng dụng được điều chỉnh cho các thiết bị của Apple, mạng xã hội này không cho rằng doanh thu quảng cáo của chính họ sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Do không dựa vào doanh thu quảng cáo kỹ thuật số, Apple đã cố gắng hạn chế theo dõi hoạt động trực tuyến và nhấn mạnh quyền riêng tư của người dùng là ưu tiên hàng đầu của họ.

Giới chuyên gia cho biết những thay đổi nêu trên sẽ tác động mạnh nhất đối với các quảng cáo nhắc người dùng cài đặt một ứng dụng di động mới - một định dạng thường được sử dụng trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử.

Bà Renee Gittins, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà phát triển trò chơi quốc tế (IGDA), cho biết những thay đổi trên iOS 14 của Apple chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cách các studio và nhà phát hành game đang sử dụng để tăng doanh thu và thu hút người dùng thông qua các quảng cáo nhắm mục tiêu.

Còn ông John Nardone, Giám đốc điều hành của công ty phần mềm quảng cáo Flashtalking, cho biết động thái hạn chế hoạt động kinh doanh quảng cáo của Apple có thể bị coi là phản cạnh tranh bằng cách tăng giá đối với người tiêu dùng vốn đã quen sử dụng các ứng dụng miễn phí và đi kèm hỗ trợ quảng cáo./.

Theo VietnamPlus