Indonesia trao trả 39 ngư dân Việt Nam về nước

VietTimes -- Ngày 15/12, các cơ quan chức năng của Indonesia đã trao trả cho Việt Nam 39 ngư dân bị bắt giữ trước đó do vi phạm vùng biển của nước này.
Các ngư dân tại sân bay Soekarno Hatta, Indonesia trước khi về nước. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)
Các ngư dân tại sân bay Soekarno Hatta, Indonesia trước khi về nước. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Các ngư dân được trao trả đợt này là các ngư dân thuộc các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Định, Kiên Giang, Quảng Ngãi, Bình Thuận... bị bắt và giam giữ tại đảo Pontianak (thuộc quần đảo Kalimantan của Indonesia) từ 2-3 tháng qua do vi phạm vùng biển của Indonesia khi đánh bắt hải sản.

Để về được Việt Nam, các ngư dân này được chuyển từ đảo Pontianak đến Jakarta bằng chuyến bay nội địa và sẽ từ Jakarta đáp chuyến bay về Việt Nam.

Được biết, hiện còn 23 ngư dân Việt Nam đang bị giữ tại Pontianak được phía Sứ quán Việt Nam tại Indonesia và cơ quan chức năng nước này đang cố gắng hoàn thành các thủ tục để sớm trao trả các ngư dân này cho phía Việt Nam.

Dự kiến trong vài tuần tới, sẽ có 31 ngư dân tiếp tục được đưa về nước. Tuy nhiên, hiện tại số lượng ngư dân Việt Nam bị giam giữ tại Indonesia vẫn còn nhiều (khoảng 250 người) do vướng mắc các thủ tục pháp lý liên quan và tình trạng ngư dân vi phạm chủ quyền lãnh hải Indonesia vẫn tiếp dẫn.