Indonesia đòi Trung Quốc nộp tàu cá , mắng “không được ức hiếp nước nhỏ“

Ngày 1/4, Indonesia đã yêu cầu Bắc Kinh giao nộp một tàu cá Trung Quốc mà Jakarta cho là đã hoạt động trái phép trên vùng biển của Indonesia. Jakarta tuyên bố là các nước lớn không được «ức hiếp» các nước nhỏ.

Indonesia dùng thuốc nổ đánh chìm tàu cá nước ngoài vi phạm lãnh hải

Indonesia dùng thuốc nổ đánh chìm tàu cá nước ngoài vi phạm lãnh hải

Một tàu tuần duyên của Indonesia đã tìm cách bắt giữ một tàu cá của Trung Quốc, mà họ cho là đã hoạt động trái phép trên vùng biển của Indonesia. Nhưng khi tuần duyên Indonesia kéo tàu này về bờ, thì lực lượng hải cảnh Trung Quốc xuất hiện và giải thoát cho chiếc tàu cá bị bắt. Trước khi tàu cá này được giải thoát, phía Indonesia đã bắt giữ được 8 thuyền viên Trung Quốc.

Ngày 1/4, bộ trưởng Ngư Nghiệp Indonesia Susi Pudjiastuti đã yêu cầu Bắc Kinh giao nộp tàu cá nói trên cho Jakarta. Trả lời hãng tin AFP, bà Susi Pudjiastuti cho rằng những nước lớn «không được quyền bắt nạt các nước nhỏ».

Đây là diễn tiến mới nhất trong cuộc đối đầu công khai giữa hai quốc gia, bắt đầu từ cách đây hai tuần khi tàu hai nước đụng độ nhau ở khu vực gần quần đảo Natuna.

Indonesia không có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng vẫn phản đối lằn ranh của vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, vì lằn ranh này chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở phía bắc quần đảo Natuna. Cho tới nay, Bắc Kinh vẫn khẳng định là tàu cá của họ hoạt động tại «ngư trường truyền thống Trung Quốc», nhưng phía Jakarta đã bác bỏ điều này, nói rằng đó là khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Trong khuôn khổ chiến dịch chống nạn đánh cá trái phép, chính quyền Jakarta đã thu giữ 200 tàu cá nước ngoài và đã cho nổ chìm nhiều tàu trong số này, sau khi đã dời các thuyền viên đi.