Huyền thoại âm nhạc Trịnh Công Sơn và Bob Dylan đứng chung trên một “sân khấu”

VietTimes – Cuốn sách của tác giả: John C. Schafer do Cao Thị Như Quỳnh dịch đặt ra vấn đề liệu Trịnh Công Sơn có phải là một Bob Dylan của Việt Nam? Có những tương đồng, dị biệt nào giữa họ xét trên tư cách nghệ sĩ và con người xã hội?
Bìa cuốn "Trịnh Công Sơn và Bob Dylan" (Phan Books ấn hành)
Bìa cuốn "Trịnh Công Sơn và Bob Dylan" (Phan Books ấn hành)

Trịnh Công Sơn và Bob Dylan (nguyên tác tiếng Anh Is Trinh Cong Son Viet Nam’s Bob Dylan?) là một “sân khấu” được dựng lên với những cuộc khảo sát thú vị trên các phương diện: tôn giáo, chính trị, chiến tranh, tình yêu.

Ngay từ tựa đề trong nguyên tác, John C. Schafer – một giáo sư người Mỹ đã đặt Trịnh Công Sơn và Bob Dylan vào hai vế của một phép so sánh. Tạm dịch: Trịnh Công Sơn có phải là Bob Dylan của Việt Nam?

Phương pháp đối chiếu văn hóa được sử dụng để giải mã và triển khải nhiều vấn đề phức tạp: hình ảnh song hành (với Trịnh Công Sơn là Khánh Ly, với Bob Dylan là Joan Baez), truyền thống tôn giáo và thế giới quan (với Trịnh Công Sơn là Phật giáo, Bob Dylan là Thiên Chúa giáo) và hoàn cảnh xã hội Mỹ và Việt Nam trong một cuộc đối kháng được nhìn từ hai phía...

Từ đó, không chỉ vấn đề tiểu sử cá nhân, tiểu sử nghệ thuật, cá tính sáng tạo, vai trò trí thức của hai tài năng lớn được trình bày sáng rõ, mà cuốn sách này còn tái hiện một bức tranh thời đại biến động qua những tương đồng, dị biệt của hai nhân vật lớn thuộc về hai nền văn hóa, đặc biệt trong bối cảnh xung đột, chiến tranh những năm 1960-1970.

Huyền thoại âm nhạc Trịnh Công Sơn và Bob Dylan đứng chung trên một “sân khấu”  ảnh 1
Ấn phẩm nhận được nhiều sự chia sẻ trân trọng từ cộng đồng đọc 

Trịnh Công Sơn và Bob Dylan (Phan Books ấn hành) không dừng lại ở những vấn đề thuộc phạm vi âm nhạc, mà xa hơn, soi tỏ một phông nền thời cuộc.

Từ đó, có thể lý giải vì sao Trịnh Công Sơn và Bob Dylan đã trở thành hai tượng đài âm nhạc huyền thoại, vượt ra khỏi khuôn khổ nền văn hóa mà mình đại diện.

John C. Schafer là giáo sư dạy môn Ngôn ngữ học ứng dụng và Văn chương đối chiếu tại Đại học Humboldt, California, Mỹ. Ông từng viết nhiều bài nghiên cứu về văn chương Việt Nam. Đề tài Trịnh Công Sơn đã được ông theo đuổi nhiều năm.