Hướng dẫn tạo bản sao lưu hệ thống trong Windows 10

Bạn có thể sao lưu toàn bộ hệ thống Windows 10 chỉ bằng công cụ tích hợp sẵn trong hệ điều hành này. Bài viết từ GroovyPost sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Windows 10 cung cấp khá nhiều cách để bạn sao lưu (backup) và khôi phục (recover) dữ liệu. Một trong những công cụ bạn có thể đã từng sử dụng từ Windows 7 là khả năng tạo bản sao lưu (system image) toàn bộ hệ thống. Bản sao lưu hệ thống có thể được sử dụng để khôi phục file hoặc phục hồi hoàn toàn máy tính nếu bạn không thể khởi động vào Windows.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nó để truy cập file bên trong các bản sao lưu bạn đã tạo trên Windows 7 hoặc Windows 8.1.

Tạo bản sao lưu hệ thống trên Windows 10

Để bắt đầu, bạn nhấp chuột phải lên nút Start để mở trình đơn truy cập nhanh và chọn Control Panel.

Tại màn hình Control Panel, bạn chọn Backup and Restore (Windows 7).

Chọn Create a system image từ trình đơn bên trái.

Windows 10 sẽ tiến hành quét máy tính của bạn để tìm các thiết bị dùng để lưu bản sao lưu, và bạn có nhiều cách khác nhau để lưu bản sao lưu của bạn. Bạn có thể sử dụng ổ đĩa cục bộ hoặc ổ đĩa gắn ngoài, ổ đĩa mạng, và nếu thích bạn vẫn có thể lưu nó theo cách cổ điển là sử dụng DVD.

Sau khi đã chọn vị trí lưu bản sao lưu hệ thống, bạn chọn Start Backup.

Bạn sẽ được chuyển đến màn hình tiến trình trong khi bản sao lưu đang được tạo. Thời gian tạo bản sao lưu nhanh hay chậm tuỳ thuộc rất nhiều vào lượng dữ liệu cũng như cấu hình phần cứng thiết bị của bạn.

Khi hoàn tất, hệ thống sẽ yêu cầu bạn tạo USB khôi phục hệ thống. Nếu bạn chưa tạo USB dạng này, bạn nên tạo ngay một cái. Nó giúp bạn luôn sẵn sàng khôi phục máy tính khi cần.

Nếu muốn biết vị trí lưu bản sao lưu, bạn hãy truy cập vào ổ đĩa gắn ngoài hoặc ổ đĩa mạng bạn đã sử dụng, và tìm đến thư mục có tên WindowsImageBackup.

Những công cụ sao lưu và khôi phục khác của Windows 10

Windows 10 có rất nhiều chức năng phục vụ cho việc sao lưu và khôi phục, rất hữu ích khi có điều gì đó không ổn xảy ra với hệ thống của bạn.

Chức năng PC Reset cho phép bạn khôi phục Windows 10 trong khi vẫn giữ nguyên dữ liệu như cũ, hoặc thậm chí hạ cấp (downgrade) về phiên bản trước của Windows (trong vòng 30 ngày sau khi nâng cấp).

Và môi trường Advanced Recovery cung cấp các công cụ như System Restore, System Image Recovery, Startup Repair, Selective Startup, và Command Prompt để tìm kiếm và xử lý sự cố ở mức độ nâng cao. Bạn có thể truy cập Advanced Options bằng cách nhấn và giữ phím Shift trong khi chọn Restart.

Khi nói đến sao lưu và khôi phục file, bạn cạnh tạo bản sao lưu hệ thống (system image), Windows còn có tính năng File History. Bạn có thể thiết lập để nó tự động sao lưu các file quan trọng nhất của bạn vào một ổ đĩa cục bộ hoặc ổ đĩa mạng riêng biệt. Nó tương tự như Time Machine trên macOS của Apple nhưng dành cho Windows.

Mặc dù có rất nhiều tuỳ chọn sao lưu và khôi phục, đôi khi bạn có thể gặp phải những trường hợp tồi tệ và tất cả các biện pháp nêu trên đều không thể giúp bạn. Đó là lúc bạn cần đến file ISO của Windows 10 để cài lại hệ điều hành mới hoàn toàn (clean install).

Theo Tạp chí Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tu-van-may-tinh/-/view_content/content/2133196/huong-dan-tao-ban-sao-luu-he-thong-trong-windows-10