Hướng dẫn đăng ký trực tuyến sang tên đổi chủ, cấp biển số xe ô tô, xe máy

VietTimes -- Cục Cảnh sát giao thông vừa chính thức đưa vào triển khai thí điểm chương trình Cổng thông tin điện tử đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ qua mạng Internet tại Hà nội và TP. Hồ Chí Minh để phục vụ nhân dân làm thủ tục đăng ký xe ô tô trực tuyến trên mạng Internet
Người dân tại Hà Nội và TP. HCM có thể đăng ký xe qua mạng internet
Người dân tại Hà Nội và TP. HCM có thể đăng ký xe qua mạng internet

Từ ngày 15/11, người dân hoặc các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn Hà nội và TP.HCM có nhu cầu làm thủ tục đăng ký xe có thể sử dụng hình thức thông qua mạng internet.

Cục Cảnh sát Giao thông cho biết, đây là chủ trương tích cực, phù hợp với tinh thần cải cách hành chính phục vụ nhân dân, rút ngắn thời gian, giảm thủ tục, giảm số lần đi lại của người dân, vừa đáp ứng yêu cầu của người dân vừa từng bước xây dựng lực lượng công an chính quy, hiện đại.

Các bước đăng ký xe qua mạng internet

Theo đó, người dân có nhu cầu làm thủ tục đăng ký xe ôtô, xe máy đều có thể đăng ký khai hồ sơ trực tuyến, kể cả sang tên đổi chủ. Hướng dẫn chi tiết thủ tục như sau:

B1: Truy cập địa chỉ website:  http://dangkyxe.vn hoặc vào truy cập vào đường link trên Wedsite Cảnh sát giao thông  http://csgt.vn sau đó chọn nhấn (click) vào biểu tượng “Đăng ký xe qua mạng Internet”

B2: Chọn loại xe và thủ tục đăng ký;

B3: Nhập thông tin đăng ký, chọn lịch hẹn đăng ký;

B4: Gửi hồ sơ và lưu lại mã hồ sơ.

B5: Sau khi hoàn tất thủ tục trên mạng, chủ xe mang xe và hồ sơ xe đến điểm đăng ký

Việc đăng ký trực tuyến hồ sơ tại website giúp người dân có thể thực hiện tờ khai tại bất cứ địa điểm nào có nối mạng Internet, giảm thiểu các sai sót so với hình thức khai thủ công, đồng thời có thể chủ động đặt lịch hẹn đến làm thủ tục đăng ký xe.

Đây là bước tiền đề để Cục Cảnh sát giao thông triển khai chương trình Cổng thông tin điện tử đăng ký phương tiện giao thông cơ giới đường bộ qua mạng Internet trên phạm vi toàn quốc trong năm 2017.

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã chỉ đạo cảnh sát giao thông các địa phương vận động người dân trước 31/12 nên làm thủ tục sang tên môtô hai bánh, môtô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ hoặc chứng từ không đầy đủ. Với trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ, các đơn vị không được để tồn, phải giải quyết trước ngày 1/1/2017.

Từ ngày 1/1/2017, theo điều 30 Nghị định 46, cảnh sát giao thông sẽ phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đến 400.000 đồng với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên (chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên mình). Việc này áp dụng cả với diện "được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản".