close Đăng nhập

Huế là thành phố trực thuộc Trung ương từ năm 2025

Từ ngày 1/1/2025, Huế sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương với dân số 1.236.393 người.

Sáng 30/11, với 458/461 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Huế trực thuộc Trung ương.

Thành lập thành phố Huế thành phố trực thuộc trung ương trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên 4.947,11 km2 và quy mô dân số 1.236.393 người của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Như vậy, từ thời điểm đó, Việt Nam sẽ có 6 thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, TP.HCM, Cần Thơ và thành phố Huế.

Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định việc sắp xếp, thành lập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc thành phố Huế bảo đảm có hiệu lực thi hành cùng thời điểm với nghị quyết này.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị có tên gọi gắn với địa danh tỉnh Thừa Thiên Huế được đổi tên để hoạt động với tên gọi thành phố Huế kể từ ngày Nghị quyết này có hiệu lực thi hành.

Báo cáo tiếp thu giải trình nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết tất cả ý kiến phát biểu của các đại biểu Quốc hội đều tán thành cao với chủ trương thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương.

Anh 1.jpg
Các biểu Quốc hội tiến hành biểu quyết. Ảnh: QH.

Một số ý kiến góp ý cụ thể về điều kiện, tiêu chuẩn thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành với ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội và thấy rằng, việc trình Quốc hội xem xét, quyết định thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương có ý nghĩa hết sức quan trọng, ghi nhận và đánh dấu thành tựu nổi bật trong việc thực hiện chủ trương đẩy mạnh đô thị hóa gắn với phát triển kinh tế đô thị của cả nước.

Đối với ý kiến còn băn khoăn về tỷ lệ số đơn vị hành chính (ĐVHC) đô thị trực thuộc thành phố Huế và chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người/tháng so với trung bình cả nước còn thấp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, thành phố Huế được thành lập với nhiệm vụ trọng tâm là để bảo tồn, phát huy giá trị đặc sắc cố đô và di sản văn hóa vật thể đã được UNESCO công nhận.

Do đó, về nguyên tắc sẽ không nhấn mạnh yêu cầu về tỷ lệ đô thị hóa mà chú trọng nhiều hơn cho việc bảo đảm chất lượng và tính bền vững trong phát triển đô thị.

Việc thành lập thành phố Huế sẽ là động lực để Chính phủ, cấp ủy và chính quyền địa phương triển khai thực hiện các quy hoạch, chương trình phát triển đô thị đã được phê duyệt.

Có phương hướng và kế hoạch đầu tư, phát triển cụ thể nhằm tăng cường chất lượng đô thị, phát triển nhanh, mạnh và bền vững kinh tế đô thị, từ đó từng bước nâng cao thu nhập bình quân đầu người và các chỉ tiêu phát triển khác trên địa bàn thành phố Huế.

Sau khi thành phố Huế trực thuộc trung ương được thành lập, đề nghị Chính phủ, cấp ủy và chính quyền địa phương tiếp tục có biện pháp cải thiện và nâng cao trình độ phát triển kinh tế - xã hội, thu hút các nguồn vốn đầu tư đa dạng trên địa bàn, thúc đẩy quá trình phát triển ổn định.

Bảo đảm cân đối, hài hoà dựa trên nguyên tắc vừa bảo tồn, phát huy giá trị di sản, vừa tạo động lực, đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại thành phố Huế.

Xã hội số

2 người nhập viện nghi ngộ độc cá nóc

2 người nhập viện nghi ngộ độc cá nóc

Sau khi ăn cá nóc, họ có biểu hiện tê môi, lưỡi, khó thở tăng dần. Bộ Y tế yêu cầu địa phương khẩn trương điều tra nguyên nhân, tăng cường giám sát và cảnh báo người dân không sử dụng hải sản lạ.

Chùa Cầu Hội An trong ngày Mùng 3 Tết Bính Ngọ 2026

Hội An đông vui ngày Mùng 3 Tết

Sau những nghi lễ của ngày Mồng 1 Tết, người dân Đà Nẵng bắt đầu đi du xuân. Hội An được chọn là điểm đến trong những ngày đầu năm Bính Ngọ 2026.

Với nhiều văn nhân rượu như chất xúc tác, kích phát trí tưởng tượng. Ảnh minh họa tạo bởi AI - Nguồn: Xuân Lực

Ngày xuân “lai rai” chuyện rượu

Từ men rượu trong thơ Nguyễn Đức Mậu đến hương rượu làng Vân, Bàu Đá, thú ẩm tửu đã trở thành văn hóa đặc trưng của người Việt mỗi độ xuân về. Rượu không chỉ để uống, mà để kể chuyện đời, chuyện người trong ngày Tết.

Hơn 1.500 tài xế uống bia rượu vẫn lái xe

Hơn 1.500 tài xế uống bia rượu vẫn lái xe

Ngày mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026, trên toàn quốc có 6.129 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông bị phát hiện, xử lý. Trong đó, 1.570 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý.