HTC “nhảy” vào thị trường đào tiền số với mẫu điện thoại Exodus

VietTimes – Vài ngày trước đây, đã có thông tin về một mẫu điện thoại blockchain do công ty Sirin Labs sản xuất. Mẫu điện thoại này sẽ được ra mắt vào cuối năm nay với mức giá 999 USD. Hôm nay, lại có thông tin về việc HTC cũng đang chế tạo một mẫu điện thoại thông minh blockchain với tên gọi là HTC Exodus. 
Điện thoại Exodus của HTC được thiết kế dành riêng cho giới mua bán tiền ảo (ảnh: Phone Arena)
Điện thoại Exodus của HTC được thiết kế dành riêng cho giới mua bán tiền ảo (ảnh: Phone Arena)

Blockchain là một mạng ngang hàng được dùng cho các giao dịch tài chính phi tập trung. Ban đầu, nó được tạo ra để mọi người đào và giao dịch Bitcoin.

Với blockchain, mỗi giao dịch sẽ tạo ra một khối mới và khối này sẽ được gửi tới các thành viên trong mạng blockchain. Nếu các thành viên chấp thuận nó, giao dịch mới này sẽ được thêm vào “chuỗi” của các giao dịch trước đó. Bạn hãy tưởng tượng nó giống như một chuỗi móc xích. Mỗi một giao dịch thành công sẽ tạo ra một móc xích và nối lại thành chuỗi. Blockchain (chuỗi khối) cũng có thể hiểu là một chuỗi các móc xích, một cuốn “sổ cái” ghi lại mọi giao dịch tiền ảo từ trước đến nay.

Công nghệ blockchain được cho là an toàn hơn so với lưu trữ dữ liệu tập trung tại các ngân hàng, và nhiều người đang chào đón nó như một làn sóng của tương lai.

Mẫu điện thoại Exodus được HTC thiết kế riêng để phù hợp với công nghệ blockchain. Nó có thể xử lý các giao dịch tiền điện tử giữa các chủ sở hữu điện thoại.

Cũng giống như mẫu smartphone Finney, chiếc HTC Exodus cũng có một ví lưu trữ “lạnh” cho phép người dùng lưu trữ tiền điện tử của họ mà không cần kết nối với Internet, giữ cho Bitcoin và các loại tiền số khác an toàn trước con mắt nhòm ngó của hacker.

Người chịu trách nhiệm phát triển mẫu điện thoại blockchain của HTC là ông Phil Chen – cha đẻ của kính thực tế ảo HTC Vive.

“Exodus sẽ hỗ trợ các loại tiền số cơ bản như Bitcoin, Ethereum, Dfinity và một số loại khác. Chúng tôi muốn hỗ trợ toàn bộ hệ sinh thái blockchain và trong vài tháng tới chúng tôi sẽ công bố thêm một vài điều thú vị”, ông Phil Chen cho biết.

Hiện tại, nhiều loại smartphone trên thị trường đã có thể thực hiện giao dịch tiền điện tử thông qua phần mềm, vì thế chắc chắn chiếc Exodus là một mẫu điện thoại cực kỳ chuyên sâu, dành riêng cho giới mua bán tiền điện tử. HTC cũng đang xem xét cho phép người mua trả bằng tiền số để sở hữu sản phẩm này.

Hiện chưa rõ thời điểm ra mắt HTC Exodus, còn chiếc Finney sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 10.