HRW: Bom chùm Mỹ được sử dụng vào chiến dịch quân sự tại Yemen

Theo Sputnik/AFP, trên trang web chính thức, Tổ chức giám sát nhân quyền quốc tế (HRW) cho rằng liên minh các nước tiến hành chiến dịch quân sự tại Yemen đã sử dụng bom chùm sản xuất tại Mỹ khi không kích vào các vị trí của phiến quân Houthi.
HRW: Bom chùm Mỹ được sử dụng vào chiến dịch quân sự tại Yemen

Theo hiệp ước năm 2008 có chữ ký của 116 quốc gia, bom chùm bị cấm sử dụng vì gây nguy cơ nghiêm trọng cho người dân do diện tích tàn phá lớn.

Trang web của HRW nhấn mạnh rằng qua các "hình ảnh, video và bằng chứng khác" xuất hiện vào giữa tháng 4 có thể thấy rằng lực lượng liên quân sử dụng bom chùm ở tỉnh Saada, miền Bắc Yemen.

Giám đốc phòng vũ khí của HRW, ông Steve Goose cho biết: "Các cuộc không kích bằng bom chùm đã diễn ra tại các khu vực gần làng mạc địa phương, gây nguy cơ đe dọa dân thường."

Trong diễn biến khác, một quan chức chính phủ và một chỉ huy phiến quân ở Yemen cho biết số lượng lính bộ binh "hạn chế" thuộc liên minh do Saudi Arabia đứng đầu đã được triển khai tới thành phố lớn thứ hai của Yemen là Aden để hỗ trợ lực lượng trung thành với Tổng thống lưu vong Abedrabbo Mansour Hadi chống phiến quân Houthi.

Nguồn tin giấu tên xác nhận: "Một lực lượng liên quân hạn chế đã tiến vào Aden và một lực lượng khác đang trên đường" tới thành phố cảng miền Nam này./.

Theo: Vietnam+