Houthi tăng cường đánh thiệt hại Liên minh vùng Vịnh, phá hủy xe thiết giáp và UAV của đối thủ

VietTimes -- Lực lượng kháng chiến Houthi tiếp tục tiến công Liên minh quân sự vùng Vịnh trên vùng biên giới Yemen – Ả rập Xê-út và các đơn vị Quân đội Quốc gia Yemen của ông Hadi, đẩy lùi cuộc tấn công trên vùng biên giới và tiêu diệt binh lực kẻ thù trên lãnh thổ Yemen.
EMT LUNA X-2000 UAV của Đức (số hiệu 91 02) tại triển lãm ILA Berlin Air Show 2016. Ảnh: Julian Herzog.
EMT LUNA X-2000 UAV của Đức (số hiệu 91 02) tại triển lãm ILA Berlin Air Show 2016. Ảnh: Julian Herzog.

Ngày 12.02.2019, truyền thông Yemen ủng hộ Houthi công bố 1 video ghi lại phần mảnh vỡ của một chiếc máy bay không người lái (UAV) thuộc Liên minh quân sự vùng Vịnh do Ả rập Xê-út dẫn đầu. Điểm đặc biệt là UAV bị bắn hạ trong những cuộc chiến gần đây trên khu vực al-Sawh thuộc tỉnh Najran phía nam Ả rập Xê-út.

Các chuyên gia quân sự cho biết, đây là UAV có tên là Luna X 2000, do công ty EMT Penzberg của Đức sản xuất. UAV có dự trữ bay 6 giờ, có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, trong đó có nhiệm vụ trinh sát đường không và tác chiến điện tử.

Máy bay không người lái Ả rập Xê-út do Đức sản xuất bị Houthi bắn hạ ở Yemen. Video: truyền thông Houthi.

Tháng 5.2015, Liên minh vùng Vịnh đã mất một chiếc drone Luna X 2000 trên chiến trường Yemen. Loại UAV nhỏ này thường chỉ hoạt động dọc biên giới Ả rập Xê-út - Yemen.

Lực lượng Houthi cũng đẩy lùi chiến dịch tấn công lớn của Liên minh vùng Vịnh trong khu vực rừng núi al-Sawh, phá hủy 2 xe bọc thép do Canada sản xuất . Chiếc UAV do Đức sản xuất cũng bị bắn hạ trong cuộc chiến này.

Ngày 14.02.2019, các chiến binh Ansar Allah (lực lượng Houthi) tiếp tục công bố 1 video, ghi lại cảnh tấn công phá hủy một chiếc xe bọc thép của Ả rập Xê-út trên địa phận tỉnh Narjan thuộc Yemen. Những cuộc tấn công kiểu tương tự cho thấy, mặc dù có ưu thế tuyệt đối về không quân và tăng thiết giáp, Liên minh vùng Vịnh không có cách nào đánh gục ý chí chiến đấu của chiến binh kháng chiến Yemen.

Lực lượng Houthi phá hủy 1 xe thiết giáp của Ả rập Xê-út ở Yemen. Video: truyền thông Houthi.

Năm ngoái, Đức tuyên bố sẽ không xuất khẩu vũ khí mới sang Ả rập Xê-út sau vụ an ninh quốc gia này sát hại nhà báo Jamal Khashoggi của tờ Washington Post. Nhưng các nhà sản xuất Đức vẫn tiếp tục thực hiện các hợp đồng đã được ký kết trước đây.