Houthi nã tên lửa chống tăng diệt xe thiết giáp Ả rập Xê út

VietTimes -- Ngày 04.12.2017, một quan chức thuộc đảng của ông Saleh chính thức xác nhận cựu tổng thống Yemen đã bị các tay súng Houthi giết chết. Ông Saleh bị sát hại khi nỗ lực đào thoát từ Sanaa tới tỉnh Marib thuộc Yemen. Một trong những con trai của Saleh là Ahmed Ali thề sẽ trả thù cho cái chết của cha mình.

Các tay súng phong trào Houthi trên đường phố Sana'a - ảnh minh họa Masdar News

Các tay súng phong trào Houthi trên đường phố Sana'a - ảnh minh họa Masdar News

Đài truyền hình Sky News Arabia dẫn các nguồn tin Yemen cho biết, ngày 05.12.2017, Tareq Saleh, cháu trai cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh cũng thiệt mạng trong vụ giao chiến với lực lượng Houthi trong thủ đô Sanaa.

Tareq Saleh là chỉ huy cao cấp trong các đơn vị vũ trang của đảng Đại hội đồng Toàn dân mà chủ tịch đảng là tổng thống Saleh vừa thiệt mạng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, trong một cuộc họp báo tuyên bố Mỹ đang theo dõi chặt chẽ những sự kiện nóng bỏng diễn ra ở Yemen sau khi lực lượng vũ trang Houthi giết cựu tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Ông Nauert cũng cho biết, tình hình thảm họa nhân đạo ở Yemen rất nghiêm trọng, Mỹ kêu gọi Ả Rập Xê út cho phép gia tăng viện trợ vào đất nước này.

Trong nhiều năm, Yemen ngập chìm trong cuộc chiến giữa chính phủ do tổng thống đương nhiệm Abd Rabbuh Mansur Hadi lãnh đạo và phong trào Houthi, còn được gọi là Ansar Allah, phối hợp với các đơn vị quân đội trung thành với cựu tổng thống Saleh.

Phong trào Houthi tuyên bố sát hại cựu tổng thống Yemen do ông Saleh muốn tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình với tổng thống Hadi và Ả rập Xê út, đang lãnh đạo liên minh quân sự các nước Ả rập tiến hành cuộc can thiệp quân sự vào Yemen. Tình hình đã trở lên tồi tệ, khi phong trào Houthis và quân đội trung thành với ông Saleh phá bỏ quan hệ đồng minh quân sự và bùng phát xung đột trong thành phố Sana'a.

Trong bối cảnh gia tăng căng thẳng ở Sana’a, không quân Ả rập Xê út liên tục tiến hành các cuộc không kích đánh vào thủ đô của Yemen, tàn phá các khu dân cư. Đáp trả, phong trào Houthis tăng cường các cuộc tấn công vào quân đội Ả-rập Xê-út trên vùng biên giới.

Không quân Ả rập Xê út dội bom tàn phá thủ đô Yemen, thành phố Sana'a -  truyền thông phong trào Houthi

Truyền thông Houthi công bố video, ghi lại cuộc phục kích phá hủy một xe bọc thép của Ảrập Xêút ở Midi, đồng thời phá hủy một xe chở hàng bán tải Toyota Hilux thuộc sở hữu của chi nhánh Ma'reb, Ả rập Xê út ở trung tâm Yemen.

Giao chiến với lực lượng vũ trang của tổng thống Saleh vừa bị sát hại ở Sana'a, lực lượng Houthis quyết định đẩy mạnh các cuộc tiến công vào liên minh quân sự các nước Ả rập do Ả rập Xê út lãnh đạo. Diễn biến phức tạp trong thành phố Sana'a cho thấy, với sự can thiệp của liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu và cái chết của tổng thống Saleh, một khoảng trống quyền lực xuất hiện ở Yemen và phong trào Houthi quyết lấp đầy khoảng trống này.

Cuộc chiến đẫm máu sẽ tiếp tục diễn ra trong thành phố Sana'a và lan rộng sang các tỉnh khác, nơi có quân đội của ông Saleh.

Các chiến binh Houthi sử dụng tên lửa chống tăng phá hủy xe thiết giáp Ả rập xê út - truyền thông phong trào Houthi
Lực lượng Houthi phá hủy một xe bán tải của quân đội Ả rập Xê út -  truyền thông phong trào Houthi
NT