Houthi bẻ gãy trận phá vây của liên quân Arab Saudi

VIetTimes -- Trận thắng này diễn ra ngày 18/1/2018. Theo truyền thông thân phiến quân Houthi, đây là một trận tấn công khá lớn của quân Arab Saudi với nhiều xe tăng, thiết giáp nhằm mở đường vào thành phố Taiz đang bị lực lượng Houthi bao vây từ 2 năm qua.

 

Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip

Arab Saudi đã chỉ huy liên quân Arab can thiệp quân sự vào Yemen từ hơn 2 năm qua nhưng chưa thu được thắng lợi chiến lược, mà bị sa vào cuộc chiến giằng dai với các lực lượng đối lập do phong trào Houthi chỉ huy, với sự ủng hộ từ Iran.

Thành phố Taiz là cửa ngõ biên giới của Yemen nối với Arab Saudi. Phá vây được ở thành phố này, quân Arab Saudi nối thông được các tuyến giao thông quan trọng nhất phục vụ cho cuộc chiến tiêu diệt lực lượng đối lập ở Yemen. 
Do vị trí chiến lược này, phiến quân Houthi cũng quyết chiến chặn đứng mạch máu giao thông nối với Taiz. Tại khu vực này, đã diễn ra nhiều trận đánh quyết liệt với sự tham gia của xe tăng, tên lửa, vũ khí hạng nặng của cả hai bên.
Hiện chưa lực lượng nào thu được chiến thắng thực sự trên chiến trường quanh thành phố Taiz. Cuối năm 2017, truyền thông thân Arab Saudi khẳng định lực lượng này đã khai thông hành lang tiếp vận cho các lực lượng đang cố thủ tại Taiz. Tuy nhiên, truyền thông thân lực lượng Houthi lại khẳng định điều ngược lại.
Trong video dưới đây, có vẻ như phiến quân Houthi vẫn gây được áp lực nặng nề lên phòng tuyến phòng thủ thành phố Taiz. Bằng chứng là họ đã ngăn chặn và gây thiệt hại nặng nề cho lực lượng phá vây của Arab Saudi đang tìm cách đột nhập vào thành phố.

Theo truyền thông thân phiến quân Houthi, quân tấn công đã sử dụng lực lượng lớn, với nhiều xe bọc thép, thiết giáp, xe tăng... tiến hành tấn công theo hướng phía bắc khu vực Yakhtel, dọc theo tuyến đường ra vào Taiz từ hướng này.

Tuy nhiên, hình trong video cho thấy lực lượng phá vây đã thất bại với mục đích của mình. Sau khi bị đáp trả dữ dội, lực lượng tấn công đã tháo lui khỏi trận địa.

Truyền thông thân phiến quân Houthi cho biết, thiệt hại của quân Arab Saudi là khá lớn, phiến quân Houthi thu được khá nhiều đạn dược, vũ khí của quân Arab Saudi bỏ lại khi cuống cuồng rút lui.

Đáng chú ý, truyền thông thân lực lượng Houthi không cho biết cụ thể thiệt hại của quân Arab Saudi