Họp báo đầu tiên ở Nhà Trắng: Mỹ sẽ chặn Trung Quốc chiếm lãnh thổ ở Biển Đông - VIDEO

VietTimes -- Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, chính quyền của tân Tổng thống Donald Trump ngày 23/1 cam kết Mỹ sẽ ngăn không cho Trung Quốc chiếm lãnh thổ trong các khu vực thuộc hải phận quốc tế ở Biển Đông.
Người phát ngôn chính quyền Mỹ - Sean Spicer
Người phát ngôn chính quyền Mỹ - Sean Spicer

Theo Reuters, ngày 23/1, phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên tổ chức tại Nhà Trắng, người phát ngôn chính quyền Mỹ ông Sean Spicer khi được hỏi về vấn đề Biển Đông và chính sách ứng phó của Mỹ đã nói rằng: 

“Tôi nghĩ Mỹ sẽ đảm bảo rằng chúng tôi bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ tại đó. Vấn đề là Mỹ sẽ làm như vậy nếu những quần đảo vốn trên thực tế thuộc vùng biển quốc tế và không phải của riêng Trung Quốc. Chúng tôi đảm bảo sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ quốc tế không bị xâm chiếm bởi một quốc gia."

Khi được một phóng viên khác nhắc lại rằng, "tại cuộc điều trần gần đây trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông Rex Tillerson, người được tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí ngoại trưởng, phát biểu rằng việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động xây dựng, tôn tạo các đảo,đá tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông là hành động vi phạm, không phù hợp với các chuẩn mực quốc tế", ông Sean Spicer từ chối cho biết quan điểm của ông Trump về vấn đề này.

Trước đó, như báo chí quốc tế đã phản ánh, ông Tillerson khi đó cho rằng Mỹ trước hết nên gửi tới Trung Quốc một thông điệp nêu rõ là các hành động tôn tạo, xây dựng đảo cần được chấm dứt và Trung Quốc không được tiếp cận các đảo này. 

Toàn bộ nội dung buổi họp báo đầu tiên của ông Sean Spicer tại Nhà Trắng vốn đề cập rất nhiều vấn đề,trong đó có chủ đề tranh chấp ở Biển Đông (đoạn cuối):