Hơn 8.000 video với 500 triệu lượt xem có nội dung bất hợp pháp trên Youtube

VietTimes -- Hiện có 15 kênh, tài khoản đưa lên Youtube với hơn 8000 video có nội dung bất hợp pháp. Các video này làm rất đơn giản như lấy ảnh, lắp ghép thông tin, thêm lời bình nên làm rất nhanh, nhiều và rẻ. Hiện, các video này đạt khoảng 500 triệu lượt xem và các kênh, tài khoản này có khoảng 1 triệu lượt theo dõi thường xuyên.
Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) trao đổi tại buổi làm việc.
Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) trao đổi tại buổi làm việc.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình & Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cung cấp tại buổi làm việc chiều 16/3 của Bộ với các doanh nghiệp, thương hiệu lớn có sản phẩm, dịch vụ quảng cáo trên mạng và công ty kinh doanh dịch vụ quảng cáo.

Trước đó, Bộ TT&TT đã phát hiện nhiều quảng cáo, sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp trong và ngoài nước, kể cả một số thương hiệu toàn cầu được đưa kèm các video có nội dung xấu độc, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam trên Youtube, thông qua dịch vụ quảng cáo của Google (đơn vị điều hành Youtube – PV).

“Đó là những thông tin không có cơ sở, sản xuất nhanh, nhiều và rẻ. Đặc biệt, các nội dung được gợi ý đều có gắn quảng cáo của các doanh nghiệp đang làm ăn chân chính tại Việt Nam. Đáng chú ý, những cá nhân, tổ chức sản xuất video này đều được chia sẻ doanh thu quảng cáo từ Google” – Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho hay.

Sau khi phát hiện, ngay lập tức Bộ TT&TT đã có văn bản cảnh báo tới các doanh nghiệp có quảng cáo và nhận được những phản hồi nhanh chóng về sự việc này.

Đại diện các thương hiệu lớn có sản phẩm, dịch vụ quảng cáo  trên mạng như P&G, Unilever, Vinamilk, Vingroup, Sungroup,Ford Việt Nam.. tham gia buổi làm việc chiều 16/3 đều khẳng định, ngay sau khi nhận được cảnh báo từ Bộ TT&TT, các DN này đều yêu cầu các đại lý tạm dừng đăng quảng cáo trên các kênh này tới khi Google và đại lý có biện pháp ngăn chặn triệt để tình trạng nêu trên.

Cũng tại buổi làm việc này, đại diện các đại lý quảng cáo cho biết, Google thường lựa chọn vị trí quảng cáo qua việc lọc từ khóa và phân loại theo nhóm để ngăn chặn các nội dung quảng cáo không phù hợp. Google đã lọc toàn bộ các nhóm liên quan đến chính trị, trò chơi điện tử, vũ trang, thảm kịch, nội dung người lớn… Tuy nhiên, phương pháp này không thể giải quyết triệt để tình trạng nêu trên. Nhiều video có nội dung xấu, độc vẫn “lách” các thuật toán của Google. Các đại lý quảng cáo cho hay, nếu không có sự hợp tác của Google trong việc thay đổi thuật toán thì rất khó ngăn chặn triệt để tình trang vi phạm này.

Đại diện Bộ TT&TT cũng cho biết, Bộ đã trực tiếp làm việc với Google, yêu cầu phối hợp để giải quyết tình trạng trên. Phía Google đã nhất trí triển khai, tiến hành gỡ bỏ những video có nội dung vi phạm theo yêu cầu, hỗ trợ giải pháp để các đại lý quảng cáo khắc phục tình trạng trên. “Tuy nhiên, qua phối hợp, Google mới xử lý được 42 video, một con số rất nhỏ. Các video bị xử lý cũng chỉ bị hạn chế xem trên lãnh thổ Việt Nam, còn ở các quốc gia khác vẫn xem được” – Cục trưởng Nguyễn Thanh Lâm thông tin thêm.