Hơn 800 người Trung Quốc bị bắt vì vượt biên sang Việt Nam

Hơn 800 người Trung Quốc bị bắt vì cố gắng vượt biên sang Việt Nam trong vòng 8 tháng qua, báo South China Morning Post (SCMP) dẫn nguồn tin từ Bắc Kinh tiết lộ. Tân Hoa xã nói hầu hết những người bỏ trốn là do bị phong trào Hồi giáo Đông Turkestan xúi giục.

Người Duy Ngô Nhĩ bị bắt ở biên giới tỉnh Vân Nam

Người Duy Ngô Nhĩ bị bắt ở biên giới tỉnh Vân Nam

Kể từ khi được thành lập vào tháng 5.2014, một đơn vị đặc biệt của Bộ Công an Trung Quốc đã bắt giữ 852 người đang tìm cách vượt biên trái phép sang Việt Nam.

Đơn vị đặc biệt này, dưới mã hiệu “4.29”, được hình thành từ lực lượng cảnh sát trưng dụng của các tỉnh Hà Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, Tứ Xuyên, Vân Nam và Tân Cương, với mục tiêu ngăn chặn các nhóm người chạy trốn khỏi Trung Quốc qua biên giới phía nam.

Trước đó, tờ Quảng Tây Nhật Báo loan tin một người Duy Ngô Nhĩ bị cảnh sát bắt giữ khi đang trên đường vượt biên cùng 2 đồng phạm khác tại vùng núi Bằng Tường giáp với Việt Nam. Hai người cùng đi khác bị cảnh sát bắn chết ngay tại biên giới, đêm 18.1.

“Bộ máy an ninh tại Trung Quốc đã được đặt ở mức cảnh báo cao kể từ những vụ tấn công tại quảng trường Thiên An Môn và Côn Minh năm ngoái”, ông Lí Vĩ, Giám đốc trung tâm nghiên cứu chống khủng bố tại Viện Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc nói với SCMP.

Trong một cố gắng tranh thủ sự đồng cảm của dư luận quốc tế, quan chức trên cũng gắn phong trào ly khai Duy Ngô Nhĩ với cuộc chiến chống khủng bố ở nhiều nước: “Người dân Trung Quốc đang bị những kẻ cực đoan thu hút như những người phương Tây”.  

Tân Hoa xã cho rằng hầu hết những người bỏ trốn là do bị phong trào Hồi giáo Đông Turkestan xúi giục. Cơ quan ngôn luận chính thức của nhà nước Trung Quốc cáo buộc phong trào này truyền bá những quan điểm tôn giáo cực đoan và kích động người dân tham gia “thánh chiến” giành độc lập cho Tân Cương.

Trong khi đó, người phát ngôn của tổ chức Nghị hội Duy Ngô Nhĩ thế giới Dilxat Rexit cho rằng tộc người này rời Trung Quốc vì bị chính phủ đàn áp chứ không phải để gia nhập các tổ chức khủng bố nước ngoài.

Theo QPAN