close Đăng nhập

Hơn 70 ngày có 40.000 trường hợp nghi mắc sởi, đa phần là trẻ em

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận khoảng 40.000 trường hợp nghi mắc sởi, 5 ca tử vong. Hầu hết trong đó ở nhóm trẻ em từ 9 tháng tuổi đến dưới 15 tuổi (72,7%).


IMG_2919.jpeg
Bộ trưởng Đào Hồng Lan chủ trì cuộc họp toàn quốc về phòng, chống dịch sởi

90% người chưa có miễn dịch sẽ bị mắc sởi

Chiều nay (14/3), Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã triệu tập cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống bệnh sởi.

Bộ trưởng nhấn mạnh diễn biến của dịch sởi trên thế giới và trong nước cho thấy cần phải có cuộc họp quan trọng này với tinh thần khẩn trương, quyết liệt để chỉ đạo có hiệu quả việc phòng, chống dịch sởi.

Bộ trưởng cho biết bệnh sởi lây truyền rất nhanh qua đường hô hấp, 90% người chưa có miễn dịch sẽ bị mắc bệnh nếu tiếp xúc gần với bệnh nhân sởi và trung bình 1 người mắc bệnh có thể lây cho 12-18 người khác và chỉ có thể cắt đứt sự lây truyền khi miễn dịch cộng đồng đạt ít nhất 95%.

Đặc biệt, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, thậm chí có thể viêm não dễ dẫn đến tử vong, bệnh đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng.

WHO đã cảnh báo về việc gia tăng số ca mắc bệnh sởi và nguy cơ bùng phát dịch sởi tại nhiều khu vực trên toàn thế giới.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận khoảng 40.000 trường hợp nghi sởi, 5 ca tử vong liên quan đến sởi; số trường hợp nghi sởi ghi nhận cao nhất tại miền Nam (57%), miền Trung (19,2%), miền Bắc (15,1%), Tây Nguyên (8,7%).

Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai công tác phòng, chống bệnh sởi. Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh phát triển, lây lan của các tác nhân gây bệnh luôn tiềm ẩn, tăng cao.

IMG_2918.jpeg
Bộ trưởng Đào Hồng Lan lưu ý tốc độ lây lan của sởi

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh sởi trong thời gian hiện nay, khi số mắc vẫn ở mức cao và có nguy cơ tiếp tục gia tăng, Bộ trưởng yêu cầu các đại biểu phân tích các tồn tại, nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc và các giải pháp trọng tâm, đặc biệt là công tác giám sát, phát hiện, đánh giá tình hình bệnh sởi, công tác triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng, chống bệnh sởi, để nhanh chóng khống chế, hạn chế thấp nhất trường hợp mắc, tử vong.

Hầu hết số mắc là trẻ em và chưa tiêm phòng

Báo cáo tại hội nghị, ông Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục phòng bệnh - cho hay từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước ghi nhận 38.807 ca nghi sởi, trong đó có 3.447 trường hợp dương tính; 5 người tử vong.

IMG_2910.jpeg
Ông Hoàng Minh Đức cho biết hiện tượng chống vắc xin cũng góp phần gia tăng dịch sởi

Một số tỉnh, thành phố có số ca mắc xu hướng tăng cao: Cao Bằng (582), Nghệ An (737), Quảng Nam (499), Đà Nẵng (2.043), Khánh Hòa (1.661), Đắk Lắk (621), Gia Lai (1.879), Kon Tum (624), Đồng Tháp (1.202), An Giang (1.046), Lâm Đồng (476).

Hầu hết số mắc bệnh ở nhóm trẻ em từ 9 tháng tuổi đến dưới 15 tuổi (72,7%). Chủ yếu bệnh nhân mắc sởi đều không được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi hoặc không rõ về tình trạng tiêm chủng (chiếm hơn 95%).

Bệnh ghi nhận chủ yếu ở các thành phố lớn, di biến động dân cư cao, nhưng hiện đã có xu hướng gia tăng tại các tỉnh miền núi.

Ông Đức cho biết nguyên nhân của dịch sởi tăng là do bệnh sởi có khả năng lây truyền cao; các trường hợp chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ tích luỹ qua nhiều năm tạo khoảng trống miễn dịch làm giảm khả năng bảo vệ trước nguy cơ lây lan.

Bên cạnh đó, các trường hợp mắc bệnh khi chưa đến độ tuổi tiêm chủng (hơn 9,9% trẻ dưới 9 tháng tuổi) làm tăng thêm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi thấp, miễn dịch trong cộng đồng không đạt mức để có thể ngăn ngừa dịch bệnh cũng là nguyên nhân để dịch sởi tăng.

Bên cạnh đó, một bộ phận người dân chủ quan, lơ là, không đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin đầy đủ, đúng lịch. Hiện tượng chống vắc xin đã xuất hiện và có xu hướng gia tăng, nhất là ở các đô thị lớn.

Theo ông Đức, dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều ca sốt phát ban nghi sởi tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt ở một số tỉnh miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khó khăn, những tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc xin phòng sởi thấp.

Các đại biểu nhất trí rằng tiêm vắc xin là biện pháp quan trọng nhất để ngăn chặn dịch sởi, vì thế các địa phương cần đẩy mạnh chiến dịch tiêm phòng cho trẻ.

Đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương cũng chia sẻ kinh nghiệm phát hiện và điều trị trẻ mắc bệnh sởi để hạn chế biến chứng và tử vong.

Y tế

Thu hồi, tiêu hủy hàng loạt mỹ phẩm vi phạm

Thu hồi, tiêu hủy hàng loạt mỹ phẩm vi phạm

Cục Quản lý Dược liên tiếp xử phạt, đình chỉ lưu hành nhiều sản phẩm mỹ phẩm do sai công thức, thiếu hồ sơ pháp lý hoặc chứa chất không công bố, cho thấy thị trường mỹ phẩm vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe người tiêu dùng.

Tổng bí thư Tô Lâm dự khởi công Dự án Khu phức hợp Y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ĐHYHN

Tổng bí thư Tô Lâm dự khởi công Dự án Khu phức hợp Y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ĐHYHN

Hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 17/1, Liên danh chủ đầu tư gồm Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (thừa ủy quyền của Trường Đại học Y Hà Nội) - Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) - Công ty Cổ phần Thiết bị và Truyền thông NGS đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu phức hợp Y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Đại học Y Hà Nội tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cơ sở Hoàng Mai (phường Hoàng Mai, thành phố Hà Nội).

Bệnh viện đầu tiên tự xây dựng app khám bệnh

Bệnh viện đầu tiên tự xây dựng app khám bệnh

Là BV đầu tiên tự xây dựng ứng dụng khám bệnh, BV Da liễu Trung ương đã đưa chuyển đổi số đi vào thực chất, để cùng với bệnh án điện tử, chữ ký số và thanh toán trực tuyến, giúp người bệnh giảm chờ đợi và nâng cao hiệu quả phục vụ.

Ngừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuốc của Pymepharco

Ngừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuốc của Pymepharco

Ba lần vi phạm chất lượng trong vòng một năm, Công ty Cổ phần Pymepharco bị Cục Quản lý Dược ngừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp, gia hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc trong thời hạn 18 tháng.

Co giật thoáng qua cảnh báo tụ máu não mạn tính nguy hiểm

Co giật thoáng qua cảnh báo tụ máu não mạn tính nguy hiểm

Một người đàn ông 50 tuổi suýt mất mạng vì những cơn co giật ngắn tưởng vô hại. Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phát hiện khối tụ máu mạn tính dưới màng cứng đang chèn ép não nặng, chỉ lộ diện khi khai thác kỹ bệnh sử và chụp MRI.