Hơn 450 lính Ukraine chết ở chảo lửa Donbass

VietTimes -- Hơn 450 binh sĩ người Ukraine đã bỏ mạng trong chiến dịch quân sự ở Donbass kể từ đầu năm đến nay, bộ phận báo chí của các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết.
Chiến sự đột ngột bùng phát tại Donbass trong thời gian gần đây
Chiến sự đột ngột bùng phát tại Donbass trong thời gian gần đây

Năm nay có 211 người bỏ mạng trong chiến đấu, trong khi thiệt hại ngoài chiến sự lên tới 256 người, theo báo cáo trên trang web của lực lượng vũ trang Ukraine. Do kết quả đụng độ, quân đội Ukraine cũng bị mất 100 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự.

Thiệt hại phi chiến sự liên quan đến cái chết do bệnh tật, tai nạn, xử lý bất cẩn với vũ khí và những nguyên nhân khác, kể cả tự tử.

Trước đó tình báo CHND Lugansk tự xưng cho biết rằng trong quân đội Ukraine có những trường hợp tử vong do xung đột với các chiến binh của tổ chức cực đoan Pravyi sektor.

Trong khi đó Reuters cho biết, các máy bay do thám không người lái (UAV) mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine vào tháng 7 /2016 đều vô dụng. Reuters dẫn lời phàn nàn của cố vấn tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine Nathan Khazin.

Ông Khazin nói về 72 chiếc UAV cỡ nhỏ Raven RQ-11B Analog do công ty Mỹ AeroVironment sản xuất. Theo lời ông Khazin, các chiếc UAV trị giá hàng triệu đô la đã gây thất vọng lớn và Ukraine nên đòi trả lại Mỹ lô máy bay do thám. Theo ông Khazin, việc sử dụng các máy bay do thám Raven trong cái gọi là "chiến dịch chống khủng bố" (ATO) ở khu vực Donbas là quyết định sai lầm ngay từ đầu.

Các chuyên gia quân sự Ukraine đều cho rằng, nhược điểm chính của các máy bay không người lái Raven là chúng dễ bị phá sóng và tấn công mạng. Ngoài ra, tuổi thọ pin của máy bay Raven rất ngắn nên không thể hoàn thành nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo về vị trí pháo binh của đối phương.

Quân đội Ukraine hứng chịu tổn thất nặng nề trong những cuộc đụng độ với dân quân ly khai ở Donetsk
Quân đội Ukraine hứng chịu tổn thất nặng nề trong những cuộc đụng độ với dân quân ly khai ở Donetsk

Các UAV Raven tổng trị giá hơn 12 triệu USD đã được chuyển giao cho Ukraine trong khuôn khổ chương trình "Sáng kiến khôi phục lại niềm tin tại châu Âu" (ERI). Cần lưu ý Mỹ viện trợ vũ khí không sát thương cho quân đội Ukraine. Phát biểu trên Sputnik, đại tá Andrei Golovatyuk, thành viên Đoàn Chủ tịch của tổ chức Các sĩ quan Nga nhận xét rằng, khi dành sự hỗ trợ Mỹ luôn theo đuổi mục đích riêng của họ.

Ukraine đã rất mừng với tất cả mọi thứ được cung cấp từ Mỹ. Trước đây, họ không biết cách sử dụng máy bay không người lái. Rồi họ nhận được 72 chiếc UAV. Các quan chức Ukraine rất phấn khởi với điều đó y như tất cả đều nhận được lát bánh mì bơ, nhưng hóa ra có một "con sâu làm rầu nồi canh". Cần phải hiểu rõ thái độ của người Mỹ: họ không bao giờ giúp đỡ người khác một cách vô tư.

Hiện nay, ban chỉ huy quân đội Ukraine bắt đầu nhận thức được rằng, họ chỉ đơn giản bị lừa đảo. Ở Mỹ có rất nhiều thiết bị UAV kiểu này, bản thân họ sử dụng các thiết bị tinh vi hơn, còn các máy cũ nằm trong kho họ bán ra cho những nước thứ ba. Mỹ đã gieo mầm ở Ukraine, và bây giờ họ sẽ bơm tiền từ nước này: "Các bạn muốn có kỹ thuật mới. Xin các bạn vui lòng xem qua hướng dẫn mua sắm của chúng tôi! Đây là hoạt động kinh doanh bình thường ", ông Andrei Golovatyuk nói.

Theo đại tá Golovatyuk, xét theo mọi việc sẽ không có phản ứng nào từ phía Mỹ về những lời chỉ trích của Ukraine: "Sẽ không có phản ứng từ phía Mỹ bởi vì đây là lập trường của họ, công việc kinh doanh của họ. Diễn biến sự kiện đang phát triển theo kế hoạch của họ. Ngoài ra, theo tôi, sau những tuyên bố như vậy cố vấn của tổng tham mưu trưởng Ukraine có thể sắp bị bãi nhiệm", chuyên gia quân sự Nga nhận định.