Hơn 200 “sát thủ” Mỹ khiến Nga kinh sợ Ukraine?

Việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev sẽ không giúp Washington giải quyết nhiệm vụ của mình ở Ukraine, đó là nhận xét mà cựu sĩ quan cao cấp của quân đội Mỹ, chuyên gia phân tích Daniel Davis nêu trong bài viết đăng trên tạp chí The National Interest.

Tên lửa chống tăng Javenlin của Mỹ

Tên lửa chống tăng Javenlin của Mỹ

Thông cáo báo chí của  Văn phòng Hợp tác quân sự thuộc Lầu Năm Góc có viết rằng việc chuyển giao các tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin là đáp ứng cho lợi ích của Hoa Kỳ vì sẽ "tăng cường an ninh của Ukraina". Ông Davis chỉ ra rằng Kiev không phải là đồng minh của Washington, vì vậy không rõ liệu Washington có nên  mạo hiểm làm xấu đi quan hệ với Nga vì động tác này hay chăng.

"Liên minh quân sự buộc chúng ta phải hy sinh người và trang bị của mình vì lợi ích của các đồng minh. Nhưng hy sinh bao nhiêu cũng còn tùy thuộc vào tình hình nếu lợi ích then chốt của nước Mỹ bị đe dọa. Điều không kém quan trọng là phía bên kia có sẵn sàng hy sinh cái gì đó vì an ninh Hoa Kỳ hay không. Trong trường hợp cụ thể với Ukraina, không thấy cả hai yêu cầu trên. Tuy không phải là đồng minh trách nhiệm nhưng chỉ Kiev được lợi, còn nước Mỹ nhận lấy mọi rủi ro thiệt hại về mình mà không được đền bù", nhà phân tích nhận xét.

Theo quan điểm của chuyên gia Daniel Davis, cung cấp 210 tên lửa mà ông Daniel Davis ước tính rằng sẽ đủ trang bị cho 4-5 tiểu đoàn cơ giới hoặc bộ binh sẽ giúp Kiev giải quyết nhiệm vụ chiến thuật cục bộ. Nhưng xét về bình diện chiến lược thì như thế vẫn không đủ để có thể thay đổi cán cân lực lượng trên chiến trường nếu nổ ra xung đột với Nga.

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.