Hơn 1.000 phương tiện đang tham gia tuyến vận tải ven biển

VietTimes -- Sau hơn 2 năm triển khai tuyến vận tải ven biển Quảng Ninh - Quảng Bình - Bình Thuận - Kiên Giang dành cho tàu pha sông biển, đã có hơn 900 doanh nghiệp, với hơn 1.000 phương tiện tham gia tuyến vận tải ven biển này.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cụ thể, từ khi tháng 7/2014 đến tháng 10,/2016, đã có hơn 900 đơn vị vận tải tham gia tuyến, với hơn 1.000 phương tiện hiện đang hoạt động, vận chuyển hơn 23,7 triệu tấn hàng hóa. Trong đó 10 tháng đầu năm 2016, lượng hàng hóa được vận chuyển theo tuyến này đạt hơn 15,2 triệu tấn, tăng hơn 9,2 triệu tấn (254%) so với cùng kỳ năm trước.

Các loại hàng hóa được vận chuyển trên tuyến khá đa dạng gồm vật liệu xây dựng, thiết bị máy móc, than, vật liệu đá cùng nguyên liệu, phụ gia cho các nhà máy xi măng, xăng dầu và hàng hóa tổng hợp và gạo, phân bón, vật liệu xây dựng, gỗ, hàng tiêu dùng...

Dự kiến, ngay trong tuần này, thông tư sửa đổi, bổ sung quy định về định biên thuyền viên, đào tạo thuyền viên tàu SB sẽ được các đơn vị chức năng trình Bộ GTVT xem xét, ký ban hành. Dự thảo có một số quy định mới nhằm tháo gỡ những bất cập hiện nay về quản lý tàu SB mà doanh nghiệp nêu ra tại hội nghị.

Đồng thời, Bộ GTVT cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng như: Công an, Biên phòng, Hải quan... để giải quyết thủ tục nhanh gọn, thuận lợi cho doanh nghiệp, phương tiện vận tải; tổ chức hiệu quả công tác tìm kiếm cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

Được biết, thời gian qua xảy ra 10 vụ tai nạn, sự cố liên quan đến tàu VR-SB. Trong đó, 3 tàu bị đắm, 5 tàu bị mắc cạn và 2 tàu gặp sự cố. Các trường hợp tai nạn được Trung tâm cứu nạn hàng hải, lực lượng chức năng có liên quan và ngư dân cứu nạn kịp thời, không có thiệt hại về người. Nguyên nhân chính do phương tiện gặp sự cố kỹ thuật, ảnh hưởng của thời tiết xấu, một số phương tiện hoạt động không đúng luồng tuyến được công bố.