Hơn 1,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca tiếp tục được chuyển đến TP. HCM

VietTimes – Trong ngày 26/8, hơn 1,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đã được chuyển đến TP. HCM. 

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh - AZ)

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh - AZ)

AstraZeneca vừa chuyển thêm 2 lô vaccine phòng COVID-19 về TP. HCM với tổng số 1.442.300 liều. Đây là lần giao vaccine thứ 10 và 11 với số lượng lớn nhất từ trước đến nay nằm trong hợp đồng đặt mua trước 30 triệu liều vaccine COVID-19 giữa Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC và AstraZeneca, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Hiện, Hợp đồng này đã mang về cho Việt Nam gần 8,2 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca, trên tổng số gần 17 triệu liều vaccine, được cung cấp qua Hợp đồng với VNVC, Cơ chế COVAX và viện trợ giữa chính phủ các nước. Vaccine của AstraZeneca chiếm khoảng 64% nguồn cung vaccine COVID-19 trên cả nước.

Ông Nitin Kapoor - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường Châu Á mới nổi - cho biết: “Việc tăng tốc cung ứng vaccine đã chứng minh cam kết của AstraZeneca trong việc hỗ trợ hệ thống y tế Việt Nam chống lại đại dịch như Giám đốc điều hành Tập đoàn AstraZeneca đã bày tỏ trong cuộc điện đàm gần đây với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam".

Theo bà Vũ Thị Thu Hà - Giám đốc Cung ứng Hệ thống tiêm chủng VNVC -VNVC đã nỗ lực tăng tốc đẩy nhanh các khâu thủ tục cần thiết để bàn giao vaccine cho Bộ Y tế kịp thời chống dịch. Ở thời điểm cam go này, mỗi liều vaccine là một cơ hội cứu sống một người dân.

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca là loại vaccine COVID-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam, để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế.

Kể từ khi được ra mắt trên toàn thế giới vào đầu năm 2021, ước tính vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã cứu sống hàng chục nghìn người và phòng tránh hàng trăm ngàn ca nhập viện. Vaccine đã được chứng minh là dung nạp tốt và có hiệu quả 80-90% trong việc chống lại tất cả các mức độ của bệnh COVID-19 trên tất cả nhóm người trưởng thành, duy trì hiệu quả đối với các biến chủng đáng lo ngại hiện nay (Beta và Delta) được WHO công bố.