Hội thảo Quốc tế 4G LTE 2017 bàn cách phát triển dịch vụ nội dung số

VietTimes -- Định hướng phát triển các dịch vụ nội dung số, các giải pháp IOT cho thành phố thông minh, giải pháp số hoá nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng, xu hướng dịch vụ trên nền tảng 4G LTE,... được đánh giá là nội dung trọng tâm của Hội thảo Quốc tế 4G LTE 2017 diễn ra tới đây.
Hội thảo được kỳ vọng sẽ mang đến những chia sẻ, kinh nghiệm quốc tế cũng như giới thiệu giải pháp công nghệ hiện đại nhằm phát triển tối đa tiềm năng của mạng 4G LTE tại Việt Nam. Ảnh minh hoạ: Internet.
Hội thảo được kỳ vọng sẽ mang đến những chia sẻ, kinh nghiệm quốc tế cũng như giới thiệu giải pháp công nghệ hiện đại nhằm phát triển tối đa tiềm năng của mạng 4G LTE tại Việt Nam. Ảnh minh hoạ: Internet.

Năm 2017 được đánh giá là thời điểm triển khai mạnh mẽ mạng 4G LTE tại Việt Nam sau khi ba nhà mạng lớn là VNPT, Mobifone và Viettel đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G. Cuộc đua 4G chính thức bùng nổ trong năm nay, hứa hẹn một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà mạng nhằm mang tới cho khách hàng những trải nghiệm 4G LTE với tốc độ cao và chất lượng nhất.

Sau khi khởi động,VNPT đã triển khai lắp đặt trạm 4G tại nhiều địa phương để chuẩn bị cho việc phổ biến mạng này trên toàn quốc trong năm 2017. Theo kế hoạch, trong năm nay, VNPT sẽ đưa khoảng 15.000 trạm thu phát sóng 4G chính thức đi vào hoạt động, phủ sóng tất cả các khu vực trọng điểm tại 63 tỉnh thành trên cả nước.

Trong khi đó, Viettel đã khai trương dịch vụ 4G LTE trên toàn quốc sử dụng công nghệ sử dụng công nghệ 4T4R trong tháng 4 vừa qua, đồng thời triển khai 36.000 trạm thu phát sóng, phủ sóng 95% dân số. Riêng nhà mạng MobiFone, hiện nay MobiFone đã xây dựng được 4.500 trạm phát sóng 4G LTE và dự kiến con số này sẽ là 30.000 trạm phát sóng 4G giai đoạn 2017 – 2018.

Theo đánh giá của các chuyên gia, sự triển khai mạnh mẽ mạng 4G LTE sẽ tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền tảng 4G nhằm thoả mãn kỳ vọng và nâng cao trải nghiệm khách hàng trong quá trình sử dụng như: các dịch vụ nội dung số, các dịch vụ IoT, dịch vụ truyền hình, nghe nhìn trực tuyến, giao dịch điện tử, thương mại điện tử, mạng xã hội, các ứng dụng phát triển thành phố thông minh,… Tuy nhiên, để thực hiện các quy định quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông về các dịch vụ giá trị gia tăng đảm bảo quyền lợi của  người tiêu dùng trong thời gian vừa qua, các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam buộc phải nâng cao chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng; đồng thời đổi mới phương thức kinh doanh dịch vụ viễn thông.

Bên cạnh đó, các nhà mạng viễn thông cũng phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ liên quan tới cơ sở hạ tầng kỹ thuật như: nâng cấp hệ thống mạng lưới kỹ thuật, các đường truyền tốc độ cao, quản trị lưu lượng hiệu quả, cải tiến các phần mềm quản lý thuê bao, phát triển các thiết bị đầu cuối tương thích công nghệ 4G và bảo mật thông tin trên nền tảng mạng 4G LTE.

Trong bối cảnh đó, Hội thảo Quốc tế Công nghệ 4G LTE 2017 sẽ đưa vào thảo luận chủ đề: “Phát triển đa dạng hoá dịch vụ 4G LTE nhằm mang lại chất lượng và hiệu quả cho tổ chức và người tiêu dùng". Hội thảo sẽ cập nhật và thảo luận về những cơ hội, thách thức trong lộ trình xây dựng và phát triển mạng 4G LTE tại Việt Nam; đồng thời mang đến những bài học kinh nghiệm quốc tế cũng như giới thiệu các cơ chế quản lý khoa học, các giải pháp công nghệ đột phá nhằm phát triển tối đa tiềm năng của mạng 4G LTE tại Việt Nam.

Đặc biệt, tại chuyên đề 2 với chủ đề Phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng 4G LTE hướng tới nâng cao trải nghiệm của khách hàng, ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Chủ tịch Hội truyền thông số sẽ có bài tham luận Định hướng phát triển các dịch vụ nội dung số trên nền tảng 4G LTE.

Hội thảo được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ Thông tin và Truyền thông, phối hợp với Hiệp hội Internet Việt Nam và Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam, sẽ diễn ra vào ngày 27/7/2017 tới đây.

Dự kiến, hội thảo sẽ có sự hiện diện của hơn 400 khách mời là các chuyên gia, các nhà quản lý đại diện tất cả các đơn vị, tổ chức, công ty đang hoạt động trong thị trường viễn thông như Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam; Cục Viễn thông; Cục Tần Số; Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông; các cơ quan quản lý viễn thông; các đơn vị cung cấp hạ tầng kỹ thuật, giải pháp; các đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông; các đơn vị kinh doanh dịch vụ nội dung số; các đơn vị truyền thông báo chí... Tài trợ chính cho hội thảo là Tập đoàn Công nghệ Qualcomm. Ngoài ra, còn có các đơn vị khác tham gia với vai trò diễn giả, tài trợ hội thảo là các tập đoàn Huawei, Viettel, Finisar-Avnet, Juniper Network, SVTEC, SIGOS, Hanoi Telecom.

Diễn ra song song với Hội thảo là Triển lãm công nghệ 4G LTE 2017 với các sản phẩm công nghệ tiên tiến đến từ các đơn vị như FPT Telecom, Mobifone, VTV Digital, CMC Telecom, Huawei, GMO-Z.com RUNSYSTEM, PA Vietnam, Avnet, Netnam,...Với quy mô đó, Triển lãm Công nghệ 4G LTE 2017  hứa hẹn sẽ tiếp tục là điểm quy tụ của những sản phẩm công nghệ và giải pháp CNTT mới và hiện đại nhất từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới; là nơi mang đến những trải nghiệm và cái nhìn chân thực nhất về công nghệ 4G LTE hiện nay.