Hội chẩn khẩn cấp qua Telehealth, cứu sống 2 bé gái từ tay tử thần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhờ áp dụng Telehealth – khám, chữa bệnh từ xa, Bệnh viện Nhi Trung ương đã hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới cứu sống 2 bé gái mắc bệnh nặng đang cận kề cái chết.
Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức khám, chữa bệnh từ xa (Ảnh - BVCC)
Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức khám, chữa bệnh từ xa (Ảnh - BVCC)

Chỉ trong 10 ngày trở lại đây, Bệnh viện Nhi Trung ương đã kết nối Telehealth để hỗ trợ, tư vấn từ xa về chuyên môn cho 8 bệnh viện tuyến dưới, trong đó có những ca bệnh phức tạp. Điển hình là trường hợp của 2 bé gái mắc bệnh nặng ở Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình và ở Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình).

Kịp thời chữa trị cho bệnh nhi

Tại Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình, trước khi nhập viện, bé gái 8 tháng tuổi đã mắc bệnh 12 ngày, bị sốt cao liên tục, ho, khó thở tăng dần. Bé được gia đình đưa vào Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình trong tình trạng suy hô hấp, môi tím, nhịp tim nhanh. Các bác sĩ ở Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình chẩn đoán bé bị viêm màng phổi, phải theo dõi viêm phổi hoại tử. Mặc dù các bác sĩ đã đặt dẫn lưu màng phổi, cho bé thở máy nhưng bé vẫn sốt cao liên tục, tình trạng tiến triển chậm.

Ngay sau khi nhận được thông tin về bệnh nhi, PGS.TS. Trần Minh Điển –Phó Giám đốc phụ trách quản lý và điều hành Bệnh viện Nhi Trung ương – đã tổ chức buổi hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa vào ngày 25/2. Sau khi hội chẩn, các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương đã đồng ý với chẩn đoán và hướng xử trí của Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình, đồng thời, nhận định, bệnh nhi này cần mổ bóc tách màng phổi và dẫn lưu ổ áp-xe để giải quyết triệt để tình trạng nhiễm trùng.

Các chuyên gia thảo luận về ca bệnh (Ảnh - BVCC)

Các chuyên gia thảo luận về ca bệnh (Ảnh - BVCC)

Tuy nhiên, kỹ thuật mổ nội soi này hiện chưa được triển khai tại Bệnh viện Sản – Nhi Ninh Bình. Vì thế, sau khi xem xét, đánh giá tình trạng trẻ đáp ứng được tiêu chuẩn vận chuyển an toàn, bệnh nhi đã được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương để mổ nội soi. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, hiện sức khoẻ của bé đã ổn định.

Trường hợp thứ 2 là một bé gái 6 tuổi vào Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình) trong tình trạng sốt cao, viêm tấy bàn chân và đùi trái. Sau 1 ngày nhập viện, tình trạng viêm tấy lan ra nhiều nơi trong cơ thể và tạo ra các ổ áp-xe.

Các bác sĩ của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã sử dụng kháng sinh, trích dẫn lưu mổ áp-xe, làm các xét nghiệm, nuôi cấy dịch mủ xác định được vi khuẩn gây bệnh chính là Burkholderia Pseudomalei (bệnh Whitmore).

Tuy nhiên, do lo ngại về vấn đề sử dụng kháng sinh kéo dài, bệnh tái đi tái lại, ngày 22/2, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã xin hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Nhi Trung ương để khẳng định chẩn đoán, hướng điều trị tiếp theo nhằm tránh tái phát và các biến chứng cho bệnh nhi.

Sau khi đánh giá và hội chẩn các chuyên khoa, các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương đã khẳng định chẩn đoán và hướng dẫn các bác sĩ tuyến dưới theo dõi, lưu ý liệu trình điều trị kháng sinh cho người mắc bệnh Whitmore. Đến nay, với sự tư vấn và phác đồ điều trị của Bệnh viện Nhi Trung ương, sức khoẻ bệnh nhi đã ổn định, kết thúc giai đoạn tấn công và được ra viện, tiếp tục điều trị ngoại trú liên tục trong 3 tháng. Sau đó trẻ sẽ được khám định kì để đánh giá, phòng ngừa tái phát, biến chứng.

Ngoài 2 trường hợp trên, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã tiến hành hội chẩn nhiều ca bệnh nặng gồm: Ca bệnh nhiễm khuẩn huyết và ca bệnh viêm mô tế bào/suy đa tạng (Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới); ca bệnh suy thận cấp (Bệnh viện Đa khoa Hải Dương); ca bệnh suy hô hấp, theo dõi viêm phổi hoại tử (Bệnh viện Sản - Nhi Ninh Bình); ca bệnh u não tái phát sau phẫu thuật (Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương – Phú Thọ); ca bệnh viêm phế quản phổi, theo dõi u nguyên bào thần kinh (Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An)...

Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức khám, chữa bệnh từ xa (Ảnh - BVCC)

Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức khám, chữa bệnh từ xa (Ảnh - BVCC)

Nỗ lực chăm sóc sức khỏe trẻ em bằng Telehealth

Vào tháng 9/2020, dự án khám, chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Nhi Trung ương đã chính thức khai trương. Sau 6 tháng triển khai thực hiện, chương trình đã trở thành một hoạt động thường quy tại Bệnh viện. Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã kết nối được 174 điểm cầu; thực hiện hội chẩn liên viện, liên chuyên khoa cho hơn 100 trường hợp bệnh nhân nặng.

“Bệnh viện Nhi Trung ương sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật chuyên môn với các đồng nghiệp tuyến dưới vì mục tiêu chung là nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ sức khỏe trẻ em. Chương trình này lợi ích đầu tiên là cho người bệnh được chẩn đoán và xử trí kịp thời dựa trên kiến thức, kỹ năng và thái độ của cả bác sĩ tuyến dưới và tuyến trên. Thữ tế, mỗi ca bệnh là một buổi học lâm sàng phân tích cụ thể, trong điều kiện của tuyến dưới. Điều này giúp cho các bác sĩ tuyến dưới nâng cao được kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành và đặc biệt là thái độ xử trí phù hợp với tình trạng bệnh, đồng thời giúp bác sĩ tuyến trên nhận được những phản hồi tích cực từ đồng nghiệp, chia sẻ được những điều kiện khó khăn của tuyến dưới” - PGS.TS. Trần Minh Điển nhấn mạnh.

Theo PGS.TS. Trần Minh Điển, trong thời điểm dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp như hiện nay, chương trình Telehealth sẽ phát huy hiệu quả vì vừa khám, chữa bệnh, vừa đảm bảo được yêu cầu giãn cách xã hội.

Dự án Khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) là một công cụ hỗ trợ hữu hiệu để hướng tới “mục tiêu kép” này. Thông qua các buổi hội chẩn từ những chuyên gia hàng đầu, giàu kinh nghiệm của Bệnh viện Nhi Trung ương, nhiều ca bệnh nặng không phải chuyển tuyến nhưng vẫn được điều trị thành công. Telehealth cũng từng bước nâng cao trình độ khám, chữa bệnh của các bệnh viện tuyến dưới, từ đó cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em tại cơ sở, giảm tỷ lệ tái khám, tiết kiệm chi phí đi lại cho người bệnh.