Hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế người dân vùng cá chết

Ngoài việc được hỗ trợ lãi suất vay vốn, ngân sách đóng mới tàu cá... người dân Hà Tĩnh bị ảnh hưởng bởi hải sản chết hàng loạt còn được hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế trong thời gian một năm.
Hơn hai tháng qua, người dân Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn do không thể ra khơi. Ảnh: Đức Hùng
Hơn hai tháng qua, người dân Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn do không thể ra khơi. Ảnh: Đức Hùng

Ngày 1/7, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ký quyết định quy định tạm thời một số chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và khôi phục sản xuất do ảnh hưởng bởi hiện tượng cá biển chết trong thời gian qua.

Theo đó, các tổ chức, người lao động và nhân khẩu trong hộ có hoạt động khai thác, dịch vụ hậu cần khai thác hải sản có tàu thuyền không lắp máy hoặc lắp máy có công suất nhỏ hơn 90CV, dịch vụ hậu cần nghề cá, nghề muối bị ảnh hưởng trực tiếp do sự cố môi trường tại thị xã Kỳ Anh và các huyện: Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Lộc Hà và Nghi Xuân được hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế. Thời hạn hỗ trợ từ 1/7/2016 đến 30/6/2017.

Tỉnh hỗ trợ 100% lãi suất vay vốn cho hộ nghèo và cận nghèo để thực hiện chuyển đổi ngành nghề. Đối với các khoản vay giải ngân phát sinh trong thời gian từ 1/7 đến cuối tháng 12/2016, thời gian hỗ trợ lãi suất 12 tháng kể từ ngày giải ngân. Mức vay vốn hỗ trợ tối đa không quá 50 triệu đồng mỗi hộ.

Đối với công tác hậu cần nghề cá, Hà Tĩnh sẽ trích ngân sách hỗ trợ đóng mới tàu cá, tàu hậu cần phục vụ hoạt động khai thác hải sản. Tàu có công suất từ 400CV trở lên sẽ được hỗ trợ 600 triệu đồng mỗi tàu, thời gian 2 năm. Các tàu có công suất nhỏ từ 90CV đến 250CV sẽ nhận mức hỗ trợ từ 200 triệu đồng đến 400 triệu đồng, thời gian 2 năm.

Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoán cải tàu khai thác có công suất nhỏ hơn 90CV sang tàu có công suất lớn hơn được hỗ trợ 0,5 triệu đồng cho 1CV tăng thêm. 

Về nguồn kinh phí, trước mắt tỉnh tạm thời trích từ nguồn dự phòng ngân sách năm 2016, sau đó sẽ hoàn trả nguồn dự phòng từ các nguồn tiền đền bù của Công ty Formosa Hà Tĩnh, nguồn hỗ trợ của ngân sách Trung ương, ngân sách tỉnh và các nguồn hợp pháp khác.

Chiều tối 30/6, Chính phủ đã công bố việc xả thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh là nguyên nhân gây hiện tượng cá chết hàng loạt tại Hà Tĩnh và một số tỉnh miền Trung. Lãnh đạo tập đoàn đã xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì để xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng này.

Formosa cam kết bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm và phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam với tổng số tiền tương đương trên 11.500 tỷ đồng (500 triệu USD).

Hà Tĩnh hiện đã lập hội đồng đánh giá thiệt hại do Formosa gây ra. Hội đồng do ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch tỉnh đứng đầu, có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, chỉ đạo thành lập các hội đồng đánh giá thiệt hại cấp huyện, từ đó đánh giá chính xác thiệt hại sau sự cố môi trường biển trên tất cả lĩnh vực bị ảnh hưởng.

Theo VNE