“Hổ Syria” xung trận buộc quân thánh chiến hạ vũ khí đầu hàng

VietTimes -- Quân đội Syria tiếp tục cuộc tấn công mãnh liệt trên khu vực miền đông Qalamoun, đánh vào những khu vực mà lực lượng Hồi giáo cực đoan đang chiếm giữ gần thị trấn Dumayr, ngoại ô Damascus, các trận địa phòng ngự của nhóm Jaysh Al-Sham quanh thị trấn Jayroud và Al-Nassiriyah.
Các mũi tiến công của quân đội Syria. chủ công là su đoàn Tiger trên khu vực chiến trường Qalamoun- ảnnh minh họa South Fromt
Các mũi tiến công của quân đội Syria. chủ công là su đoàn Tiger trên khu vực chiến trường Qalamoun- ảnnh minh họa South Fromt

Không giống như Jaysh Al-Islam và Lữ đoàn Tử vì đạo Ahmad Al-'Abdo, Jaysh Thuwar Al-Sham từ chối đàm phán với quân đội Syria và Nga, dù trên thực tế nhóm này đang bị bao vây và tấn công, không còn đường thoát hiểm.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự  ở Damascus cho biết, các đơn vị vũ trang Syria đang nỗ lực chia tách khu vực nổi loạn trong vòng vây phía đông Qalamoun. Theo phương án tấn công này, các nhóm Hồi giáo cực đoan đang cố thủ trên các địa bàn khác nhau phải chấp nhận phương án đầu hàng, ký thỏa thuận bàn giao khu vực hay là chết.

Sau 2 ngày tấn công của lực lượng Tiger, đánh phá chiến tuyến của các nhóm chiến binh, các nhóm Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn phía đông dãy núi Qalamoun cuối cùng đã phải quyết định đầu hàng vô điều kiện quân đội Syria.

Nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh Tahrir al-Sham, khởi điểm ban đầu bác bỏ chấp nhận các điều khoản đầu hàng của chính phủ Syria trong thỏa thuận đầu hàng chính thức. Nhưng sau hai ngày tấn công, khi hầu hết các tuyến chiến đấu của nhóm tan vỡ và bị tiêu diệt, Jaysh Tahrir al-Sham quyết định đầu hàng, chấp thuận các điều kiện mà chính quyền Damascus đưa ra.

Tương tự như các thỏa thuận đầu hàng, các nhóm chiến binh chấp nhận hòa giải với chính phủ Syria, giao nộp vũ khí trở thành thường dân hoặc được di tản đến một khu vực còn đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan Syria kiểm soát.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực miền đông Qalamoun sẽ phải bàn giao vũ khí hạng nặng của họ (xe tăng và pháo binh hạng nặng cùng với các phương tiện tấn công khác) cho quân đội Syria trong thời gian gần nhất.

Lực lượng Tiger triển khai tấn công trên vùng sa mạc Qalamou - ngoại ô Damascus
NT