“Hổ Syria” vây chặt pháo đài Douma, 90% sào huyệt thánh chiến Đông Ghouta được giải phóng

VietTimes -- Sau hơn một tháng tiến hành chiến dịch “Thanh kiếm thép 'Damascus” giải quyết khu vực căn cứ địa vững chắc của lực lượng Hồi giáo cực đoan, tồn tại nhiều năm Đông Ghouta, được sự yểm trợ của không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng đến 90% diện tích từ lực lượng Hồi giáo thánh chiến trên vùng ngoại ô Damascus.

Bản đồ tình hình chiến sự Đông Ghouta tính đến ngày 23.03.2018

Bản đồ tình hình chiến sự Đông Ghouta tính đến ngày 23.03.2018

Những cuộc tấn công mãnh liệt của quân đội Syria đã nhanh chóng giải phóng các địa bàn then chốt trên vùng nông thôn phía nam khu vực Đông Ghouta như thung lũng Ayn Tarma, các thị trận Jisreen, Saqba, Kafr Batna và quận Hammuriyah. Toàn bộ hệ thống phòng ngự của các nhóm Hồi giáo sụp đổ, buộc lực lượng nổi dậy phải đề nghị đàm phán với chính quyền Syria để cứu mạng sống của các tay súng cực đoan

Những nhóm chiến binh cuồng tín và cực đoan nhất, liên kết trực trực tiếp với các nhóm khủng bố như Faylaq al-Rahman, Harakat Ahrar Al-Sham và Hay’ay Tahrir Al-Sham buộc phải chấp nhận giao nộp các thành trì vững chắc như quận Harasta, Jobar, Zamalka, Hazzah và Arbeen cùng vũ khí, trang bị hạng nặng để được di tản đến địa phận tỉnh Idlib, phía tây bắc Syria. Một số chiến binh khác chấp nhận hòa giải dân tộc với chính phủ Syria để trở về đời sống hòa bình, tuyên thể từ bỏ chống đối bằng các phương pháp bạo lực.

Trong ngày 23- 24.03.2018, nhóm chiến binh thánh chiến Ahrar al-Sham (thuộc tổ chức khủng bố Những anh em Hồi giáo) đã bàn giao quận Harasta, tập trung khởi hành về phía tây bắc Syria. Tất cả các chiến binh và người thân của nhóm nổi dậy đã rời khỏi quận Harasta. Lực lượng vũ trang Syria tiến vào thiết lập quyền kiểm soát quận này và chuẩn bị cho quá trình tiếp quản các khu vực còn lại.

Các cơ quan chức năng của chính quyền Syria đang bắt đầu quá trình vận chuyển các nhóm chiến binh khỏi quận Zamalka, 'Ayn Tarma, Jobar và' Arbeen.

Như vậy, chỉ còn một vài ngày nữa, quân đội Syria sẽ kiểm soát mọi quận và thị trấn ở Đông Ghouta, ngoại trừ thành phố Douma. Khu vực Đông Ghouta vĩnh viễn không còn được gọi là thánh địa của lực lượng nổi dậy.

Đến lúc này, quân đội Syria, chủ lực là lực lượng Tiger, sư đoàn cơ giới số 4 bắt đầu triển khai lực lượng từ khu vực quận Harasta và 'Ayn Tarma tới chiến tuyến Douma, thành trì cuối cùng của nhóm nổi dậy Jaysh Al-Islam. Đây là nhóm nổi dậy lớn nhất ở Đông Ghouta, trực tiếp được Ả rập Xê út hậu thuẫn và viện trợ vũ khí, trang bị, tài chính.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ Damascus cho biết, lực lượng Tiger sẽ bao vây thị trấn thành phố Douma, đang bị nhóm Jaysh Al-Islam chiếm giữ, tham chiến cùng lực lượng Tiger sẽ là sư đoàn cơ giới số 4 và các đơn vị Vệ binh Cộng hòa.

Quân đội Syria muốn tìm kiếm một giải pháp hòa bình để giải quyết thành phố Douma. Mặc dù nhóm  Jaysh Al-Islam hứa thả hàng nghìn dân thường và tù bình, cho phép cứu trợ hàng nghìn người dân bị thương và bệnh tật ở thị trấn thành phố Douma nhưng vẫn có những vấn đề trở ngại.

Sự tráo trở của các nhóm chiến binh từ lâu đã trở thành vấn đề quen thuộc mà các đoàn đàm phán Nga – Syria phải đối mặt. Hơn thế nữa, trong thành phố còn có hàng nghìn người dân đang mắc kẹt, luôn có nguy cơ dẫn đến thương vong ngoài ý muốn và quân đội Syria muốn tránh cuộc chiến này.

Nếu lực lượng Jaysh Al-Islam quyết định chống trả đến cùng, đó sẽ là một trận chiến khó khăn do hiện nay vẫn có hàng ngàn tay súng tử chiến bên trong Douma. Nhóm này cũng có đủ lương thực thực phẩm cùng vũ khí đạn dược để chiến đấu trong vài năm. Cuộc chiến giải phóng Douma sẽ là cuộc chiến đẫm máu nhất chiến trường Syria, hơn cả Aleppo.

Các đơn vị quân đội Syria bắt đầu di tản lực lượng chiến binh Ahrar Al-Sham khỏi quận Harasta - Video RIA FAN
Lực lượng Tiger triển khai binh lực trên chiến tuyến thị trấn thành phố Douma, đánh trả các hoạt động khiêu khích của lực lượng Hồi giáo cực đoan- video  Daily Storm
NT