“Hổ Syria” tung quân đánh về sào huyệt mới của IS

VietTimes -- Trận chiến giải phóng thành phố al-Bukamal gia tăng căng thẳng, các tay súng khủng bố IS tiến hành cuộc phản công thành công đánh bật quân đội Syria và Hezbollah ra khỏi thành phố biên giới. Quân đội Syria triển khai bao vây, chuẩn bị cho cuộc tiến công giải phóng thành phố lần 2. 
Quân đội Syria tấn công trên vùng ngoại ô thành phố Al-Bukamal - ảnh minh họa Masdar News
Quân đội Syria tấn công trên vùng ngoại ô thành phố Al-Bukamal - ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, IS giành lại quyền kiểm soát một phần lớn thành phố ngày 12.11.2017 sau hai ngày giao chiến dữ dội trên vùng phụ cận và trong thành phố. IS sử dụng hàng chục tên lửa chống tăng có điều khiển đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria, tăng cường thêm binh lực từ các khu vực khác ở Syria và Iraq.

Giao chiến cũng gây tổn thất nặng nề cho IS: Hazem al-Barghash, thành viên của Hội đồng IS Shura – bộ máy lãnh đạo chính của nhóm khủng bố và 3 chỉ huy chiến trường IS - Hani al-Thalgi, Abu Munzer al-Shishani và Abu Mohamad al-Safi bị quân đội Syria tiêu diệt.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, IS quyết tái chiếm thành phố do có sự hiện diện của các thành viên cao cấp IS, có ảnh hưởng lớn đang bị mắc kẹt trong thành phố. Truyền thông Hezbollah cho rằng, thủ lĩnh tinh thần của IS Abu Bakr al-Baghdadi đang ẩn nấp trong khu vực.

Trong trận chiến giải phóng thành phố al-Bukamal, đã không có sự phối hợp giữa các đơn vị tấn công từ trạm bơm T2 và các lực lượng mạng đang triển khai gần thành phố al-Mayadeen. Lực lượng Tiger và các đơn vị chiến binh bộ tộc bắt đầu tổ chức tấn công từ thành phố al-Mayadin, ngày 12.11.2017 phải triển khai tiến công vào thành phố al-Bukamal trong tình huống diễn biến phức tạp.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ thông tin cho rằng IS đã tái chiếm al-Bukamal, cho rằng những thông tin này là sai sự thật. Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng, quân đội Syria đã giành được thành phố ngày 10.11.2017 đang chiến đấu phòng ngự chống lại các cuộc tấn công của IS và phá hủy các ổ đề kháng của IS.

Không có ảnh hoặc video nào khẳng định quân đội Syria vẫn chiếm giữ quyền kiểm soát thành phố. Thành phố bị bao vây, những quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện vẫn chưa kiểm soát toàn bộ địa bàn này.

Giao chiến tiếp tục diễn ra trên vùng đông bắc Hama và khu vực phía tây đường cao tốc Ithriyah-Khanasser, quân đội Syria giải phóng các làng Hasnwi và Abu al-Ghurr từ tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham, tiến công vào làng Rashadiyah. Giao chiến tiếp tục diễn ra căng thẳng.

Ngày 11.11.2017, các phương tiện truyền thông Israel đưa tin, Mỹ và Nga đạt được thỏa thuận, buộc các lực lượng được Iran hậu thuẫn rút lui khỏi khu vực trên cao nguyên Golan, đang bị Israel chiếm đóng.

Thông tin này xuất hiện cùng ngày Nga và Mỹ đưa ra tuyên bố chung về Syria, sau cuộc trao đổi ngắn giữa Trump và Putin bên lề Hội nghị APEC tại Việt Nam. Bản tuyên bố chung này không liên quan trực tiếp đến Iran, các lực lượng vũ trang được Iran hậu thuẫn hoặc Hezbollah, không có gì mới về quan điểm của các bên.

Trong tình huống này, các bài viết của báo chí Israel là động thái gây nhiễu thông tin trong chiến dịch truyền thông liên tục chống lại sự hình thành liên minh Syria-Iran-Nga sau khi Tel Aviv thất bại khi cố gắng thuyết phục Nga làm suy giảm các lực lượng chống Israel ở Trung Đông. Ngay cả khi Moscow đang làm ăn hiệu quả với Israel, Nga cũng có những hạn chế riêng trong sự phát triển này này. Cuộc xung đột được lồng ghép sâu vào cuộc chiến quân sự và ngoại giao tại Trung Đông. Khu vực này đang đứng trước nguy cơ một cuộc chiến tranh mới, có sự tham gia của Israel, Ả-rập Xê-út, Hezbollah và Iran.

Đài BBC đăng tải thông tin cho biết, Iran đang triển khai một cơ sở quân sự lâu dài bên trong Syria. Căn cứ quân sự này nằm bên ngoài thị trấn cửa ngõ phía tây bắc El-Kiswah, cách Damascus 14 km về phía Nam. Israel nhiều lần đưa ra các tuyên bố rằng "sẽ không để điều đó xảy ra." Sự lựa chon duy nhất của Israel là sẽ tiến hành một hoạt động quân sự quy mô lớn ở Hama trong tình huống có căn cứ quân sự Iran.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 13.11.2017 theo South Front
NT