“Hổ Syria” tốc chiến chiếm 2 cứ địa, quân thánh chiến thảm bại đành di tản

VietTimes -- Mặc dù hầu hết các nhóm chiến binh ở vùng phía đông dãy núi Qalamoun đã chấp thuận thỏa thuận đầu hàng của chính phủ Syria, nhưng các trận chiến đấu ở dãy núi Qlamoun chưa kết thúc. Trong các công sự, đường hầm, trận địa phòng ngự trên núi các tay súng thuộc nhóm Jaysh Thuwar Al-Sham vẫn quyết tử chiến.
Lực lượng Tiger tấn chiếm hai đỉnh núi khống chế vùng phía đông Qalamoun. Ảnh minh họa Muraselon
Lực lượng Tiger tấn chiếm hai đỉnh núi khống chế vùng phía đông Qalamoun. Ảnh minh họa Muraselon

Quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger tiếp tục cuộc tấn công tiêu diệt các nhóm chiến binh ngoan cố và cuồng tín trong khu vực miền đông Qalamoun, chiếm được 2 ngọn núi và tiếp tục chia cắt khu vực phía đông Qalamoun.

Muraselon dẫn nguồn tin quân sự tại Qalamoun cho biết, lực lượng Tiger đã chiếm đỉnh núi Jabal Batra và Jabal Afaii, phía đông thành phố Ar-Ruhaybah, vốn là thành trì của các nhóm Hồi giáo cực đoan đã bị bao vây hoàn toàn.

Tiến công lên đỉnh núi Ar-Ruhaybah và Jayrud, lực lượng không quân và pháo binh hầu như bất lực do hệ thống hang động và hầm ngầm quá dày đặc trên núi. Các binh sĩ lực lượng Tiger tấn công bằng đạn pháo xuyên bê tông có độ chính xác cao, đạn nhiệt áp và lựu đạn. Trước sức ép mãnh liệt của quân đội Syria, các tay súng Hồi giáo cực đoan tháo chạy ra khỏi hang động hoặc bị thủ pháo, lựu đạn và đạn nhiệt áp tiêu diệt.

Đại đa số lực lượng Jaysh Thuwar Al-Sham trong khu vực đông Qalamoun với nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan đã buộc phải đầu hàng cho quân đội Syria.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự  Damascus cho biết, Jaysh Thuwar Al-Sham đang bàn giao các thị trấn cuối cùng dưới quyền kiểm soát cho chính phủ trong khu vực miền đông Qalamoun cùng với vũ khí hạng nặng và các trang bị chiến đấu.

Các nhóm chiến binh chính của Jaysh Thuwar Al-Sham hiện đang bắt đầu di tản khỏi các thị trấn Ruhaybah, Jayroud và Al-Nassiryah dưới quyền kiểm soát và hỗ trợ của quân cảnh Nga và Syria.

Sau khi các nhóm chiến binh chính của Jaysh Thuwar Al-Sham rời khỏi ba thị trấn này, quân đội Syria sẽ dốc toàn bộ lực lượng tấn công giải phóng tất cả khu vực miền đông Qalamoun.

Tổng quan tình hình chiến sự khu vực Qalamoun, ngoai ô Damascus. Video R&T
QA