“Hổ Syria” tiến binh về tử địa Đông Ghouta chuẩn bị kết liễu phiến quân

VietTimes -- Ngày 17.02.2018, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, sư đoàn Tiger và một số đơn vị quân đội Syria đang được triển khai trên chiến trường khu vực Đông Ghouta, chuẩn bị cho chiến dịch tấn công tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), Harakat Ahrar al-Sham và các nhóm FSA khác.
Tướng  Suheil al-Hassan và các sĩ quan tham mưu dưới quyền - ảnh minh họa South Front
Tướng Suheil al-Hassan và các sĩ quan tham mưu dưới quyền - ảnh minh họa South Front

Trong chiến dịch này, sư đoàn Tiger quyết định đưa vào tham chiến các xe tăng chiến đấu T-90 (vũ khí chủ lực của sư đoàn Tiger, chỉ được sử dụng trong các trận đánh chiến lược như Aleppo và đột phá vòng vây ở thành phố Mayadeen – Deir Ezzor) vào chiến trường khu vực phía đông thành phố Damascus.

Như vậy tướng Suheil al-Hassan nhận thức được cấp độ khó khăn và phức tạp của chiến trường Đông Ghouta nên đã phải điều động cả vũ khí chủ lực cho cuộc chiến này. Không rõ số lượng T-90 mà sư đoàn Tiger có được là bao nhiêu chiếc, nhưng tính nghiêm trọng của chiến trường đòi hỏi sư đoàn phải có nỗ lực rất lớn.

Ngoài xe tăng T-90, lực lượng Tiger cũng điều chuyển súng cối hạng nặng M240 được chế tạo từ thời kỳ Liên Xô, có trong biên chế của quân đội Syria đến phía đông Damascus.

2S4 "Tulpan" 240 mm là loại súng cối hạng nặng lớn nhất trên thế giới, với cỡ nòng 240 mm, súng có thể phóng quả đạn cối có kích thước như một quả bom nhỏ trên khoảng cách 10 km, tốc độ bắn nhanh nhất là 1 phát/phút. Được đưa vào biên chế trong quân đội từ năm 1970, 2S4 Tulpan có độ chính xác cao và khả năng công phá rất lớn, súng sử dụng đạn nổ phá mảnh, đạn hỏa tiễn và đạn chùm. 
 “Hổ Syria” tiến binh về tử địa Đông Ghouta chuẩn bị kết liễu phiến quân ảnh 1Súng cối hạng nặng 2S4 "Tulpan" 240 mm của sư đoàn Tiger
 “Hổ Syria” tiến binh về tử địa Đông Ghouta chuẩn bị kết liễu phiến quân ảnh 2Xe tăng T-90 lực lượng Tiger được điều chuyển về Damascus
Lực lượng Tiger trên đường hành quân về Damascus - video truyền thông quân đội Syria

NT