“Hổ Syria”, sư đoàn cơ giới số 4 sắp kết liễu IS ở Daraa

VietTimes -- Quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger và sư đoàn cơ giới số 4 tiếp tục cuộc tiến công nhóm IS, giải phóng một số địa bàn trong khu vực Yarmouk phía tây nam Syria. Quân chính phủ đánh bật các tay súng khủng bố IS Jaysh Khaled bin Walid về phía biên giới Jordan.
Xe tăng sư đoàn cơ giới số 4 tấn công trên thung lũng Yarmouk, Daraa. Ảnh minh họa Masdar News
Xe tăng sư đoàn cơ giới số 4 tấn công trên thung lũng Yarmouk, Daraa. Ảnh minh họa Masdar News

Các đơn vị thuộc sư đoàn Tiger và sư đoàn cơ giới số 4 bắt đầu ngày 28.07.2018 bằng các trận tiến công giải phóng những thị trấn phía nam của vùng lưu vực Yarmouk. Các thị trấn được giải phóng bao gồm Shajarah, Abu Rafah và Nafia’a.

Sau khi giải phóng những thị trấn này phía tây nam Daraa, lực lượng pháo binh, tên lửa quân đội Syria bắn đầu bắn phá chiến tuyến của IS trên các ngọn núi phía nam trong lưu vực Yarmouk. Nhóm chiến binh IS Jaysh Khaled bin Walid hy vọng về sự giúp đỡ vũ khí, trang bị quân sự và nhân lực đến từ vùng cao nguyện Golan và biên giới Jordan đang cạn kiệt dần sức chiến đấu và cũng không có khu vực nào để đầu hàng, di tản đến trên lãnh thổ Syria. Quân đội Syria yêu cầu các tay súng khủng bố đầu hàng, nhưng những tay súng IS hiện vẫn bác bỏ và quyết tử chiến trên chiến tuyến của mình.

Chiến tuyến của IS trên vùng đồi núi phía tây nam Syria sắp sụp đổ. Các đơn vị quân đội Syria đang tiến vào những vị trí cuối cùng của nhóm khủng bố Jaysh Khaled bin Walid trong địa phận tỉnh Daraa.

Lực lượng công binh và quân cảnh Syria bắt đầu chiến dịch rà phá bom mình và vũ khí nổ ngẫu nhiên (IED) do những phần tử khủng bố Walth Khaled bin Walid gài lại, trước khi rút về phía nam tới các ngọn núi gần ranh giới phi quân sự vùng Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng và biên giới Jordan.

Vùng chiến tuyến cuối cùng của IS gần Cao nguyên Golan. Ảnh truyền thông Hezbollah
 Vùng chiến tuyến cuối cùng của IS gần Cao nguyên Golan. Ảnh truyền thông Hezbollah

Nhóm IS “Walt Jalh Khaled bin Walid” hiện chỉ còn giữ được khoảng 1% diện tích địa phẩn tỉnh Daraa và cũng cạn kiệt hoàn toàn các phương tiện chiến đấu hạng nặng do bị không quân Nga săn đuổi, tiêu diệt. Cuộc chiến đã gần đến hồi kết với sự sụp đổ của một lực lượng khủng bố, từng làm mưa làm gió trên địa phận Daraa nhiều năm.

Quân đội Syria giải phóng khu vực phía tây nam Syria. Video tổng hợp R&U