“Hổ Syria” sắp san phẳng "pháo đài" Douma sau khi chiếm hơn 90% sào huyệt thánh chiến Đông Ghouta

VietTimes -- Đêm ngày 24, rạng ngày 25.02.2018, quân đội Syria chủ lực là sư đoàn Tiger, phối hợp với sư đoàn cơ giới số 4, sư đoàn thiết giáp số 9, lữ đoàn 105, 106 Vệ binh Cộng hòa và các đơn vị quân sự địa phương bắt đầu chiến dịch "Thanh kiếm Damascus” nhằm giải phóng khu vực Đông Ghouta.

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News

Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News

Dưới quyền chỉ huy trực tiếp của thiếu tướng Suheil Al - Hassan  quân đội Syria được sự yểm trợ hiệu quả của không quân Nga, tiến công quyết liệt, giải phóng đến 90% diện tích lãnh địa của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta trong 3 tuần, hoàn thành một chiến dịch khó khăn nhất và cũng thành công nhất kể từ khi giải phóng thành công thành phố Aleppo.

Chỉ trong vòng hai tuần, quân đội Ả Rập Syria đã có thể chiếm được một số thị trấn và làng mạc mà họ không thể tham gia trong nhiều năm.

Khu vực chiến trường Đông Ghouta là khu vực phòng thủ vững chắc nhất của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Các nhóm chiến binh cuồng tín Jaysh ai – Islam (có nguồn gốc từ nhóm Hamas, được Ả rập Xê út hậu thuẫn) Harakat Ahrar Al-Sham, Faylaq Al-Rahman và Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) đã chiếm giữ khu vực Đông Ghiuta hơn 6 năm,. Phe thánh chiến đã xây dựng một hệ thống phòng ngự mạnh nhất từ trước đến nay, có thể nói phần nào giống  với địa đạo Củ Chi của Việt Nam và đánh bại hàng trăm lần các cuộc tấn công của quân đội Syria.

Diễn biến chiến dịch "Thanh kiếm thép Damascus kể từ ngày 25.03.2018 đến ngày 17.03.2018. Video kênh Syrian Digital Medai

Giải quyết chiến trường này, tướng Suheil Al-Hassan bắt đầu cuộc tấn công từ phía đông, một hướng tấn công phi truyền thống và không chờ đợi của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Cuộc tấn công thực hiện theo chiến thuật đột phá, bao vây chia cắt tương tự như chiến dịch giải phóng Aleppo và miền đông vùng nông thôn Aleppo  thành ba vòng vây khác nhau. Cuộc tiến công đã cô lập các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến và đe dọa sẽ tiêu diệt các nhóm chiến binh thánh chiến còn lại.

Sau khi khu vực Đông Ghouta bị chia cắt thành ba vòng vây độc lâp, trước nguy cơ bị tiêu diệt bởi hỏa lực bắn thẳng và pháo binh của quân đội Syria, nhóm Harakat Ahrar Al-Sham và Faylaq Al-Rahman buộc phải đầu hàng, chấp nhận giao nộp địa bàn và giao nộp các vũ khí hạng nặng để di tản binh lực về Idlib.

Trong vòng một tháng giao chiến, lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy chỉ còn kiểm soát thành phố Douma, thành trì quan trọng nhất của nhóm Jaysh Al-Islam. Các cuộc đàm phán do Nga làm trung gian hòa giải đang diễn ra với các thủ lĩnh của nhóm này. Trong khi đó, binh lực của lực lượng Tiger, sư đoàn cơ giới 4 và sư đoàn thiết giáp số 9, lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa đã sẵn sàng tấn công nghiền nát các tay súng ngoan cố ở Douma.

Chiến dịch "Thanh kiếm thép Damascus" trên chiến trường Đông Ghouta - video truyền thông quân đội Syria
NT