“Hổ Syria” kết liễu IS ở đông Aleppo, bắt đầu cuộc chiến tỉnh Raqqa

VietTimes -- Chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, hoạt động quân sự then chốt làm thay đổi hình thái chiến trường đã thành công, bất chấp phải chia thành 2 giai đoạn do cuộc khủng hoảng quân sự Hama. Lực lượng Tiger đã chấm dứt vĩnh viễn sự tồn tại của IS phía đông thành phố Aleppo.

Bản đồ chiến trường, mục tiêu thị trấn Maskanah trong chiến dịch phía đông Aleppo

Bản đồ chiến trường, mục tiêu thị trấn Maskanah trong chiến dịch phía đông Aleppo

Quân đội Syria, chủ lực là lực lượng Tiger kết thúc giai đoạn cuối của giải phóng vùng nông thôn phía đông tỉnh Aleppo khỏi sự chiếm đóng của IS. Giai đoạn cuối cùng của chiến dịch đông Aleppo Đông chứng kiến sức tấn công mãnh liệt của lực lượng tiên phong quân đội Syria trong chiến đấu tấn công với sự tham gia của các lữ đoàn Shaheen và Isma'el thuộc Lực lượng Tiger.

Trong trận chiến trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Aleppo, lực lượng khủng bố IS đối mặt với một sức mạnh quân sự thực sự, có khả năng tác chiến mạnh mẽ trên các chiến trường khác nhau ở Syria và Iraq. Trong một chiến dịch tấn công tốc độ cao trên diện rộng, lực lượng Tiger đã đánh bật IS ra khỏi vùng nông thôn chiến lực trên miền bắc Syria, bị đánh bại về cơ bản cả chiến lược lẫn binh lực và không có khả năng phục hồi.

Giai đoạn cuối cùng Chiến dịch phía đông Aleppo bắt đầu ngày 17.05, sau khi quân đội Syria đánh chiếm căn cứ không quân Jirah vài ngày trước đó. Trong hai tuần tấn công mãnh liệt, dưới hỏa lực yểm trợ hiệu quả của không quân Nga – Syria và hỏa lực tập trung hiệu quả của lực lượng pháo binh, các đơn vị lực lượng Tiger ồ ạt tiến công trên toàn bộ vùng đồng bằng Maskaneh, nhanh chóng đập tan sự kháng cự của IS, giải phóng thị trấn then chốt cuối cùng, mục tiêu mang tính chiến lược của cuộc tấn công.

Mặc dù IS có một tháng dài củng cố hệ thống phòng ngự, khi lực lượng Tiger tiến hành chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn phía bắc Hama, nhưng các tay súng khủng bố liều chết cũng không chịu được áp lực tấn công của quân đội Syria. Trong những ngày đầu tiên, khi các đơn vị Syria tiến hành đợt tấn công mới, lực lượng Tiger đánh vào các điểm xung yếu của hệ thống phòng thủ, tạo ra những khoảng trống chiến thuật nguy hiểm trong tuyến phòng ngự chính của IS phía nam căn cứ không quân Jirah.

Ồ ạt tràn quân qua những khoảng trống phòng ngự này, lực lượng Tiger, sử dụng sức mạnh tấn công của tăng thiết giáp, liên tiếp giải phóng các khu dân cư, bao vây cô lập thị trấn then chốt phía đông Aleppo. Ngày 02.06, Lực lượng Tiger gây áp lực lên thị trấn Maskanah sau cuộc tấn công về hướng tây và phong tỏa thị trấn hoàn toàn. Đồng thời, Lực lượng Tiger triển khai mũi tiến công về hướng nam tới ranh giới địa lý hành chính giữa Aleppo và Raqqah.

Ngày 05.06.2017, lực lượng Tiger giải phóng hoàn toàn thị trấn Maskanah và tiến tới ranh giới địa lý hành chính tỉnh Aleppo-Raqqah. Mặc dù còn một số địa bàn nhỏ chưa được giải phóng, mục đích trọng tâm của chiến dịch phía đông do các lực lượng vũ trang Syria đặt ra trong cuộc tấn công đầu tiến, bắt đầu giữa tháng 01.2017 đã hoàn thành.

Trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Aleppo, quân đội Syria hầu như đã quét sạch các tay súng khủng bố. Lực lượng Tiger và các đơn vị quân tình nguyện đã có thể đảm bảo an ninh hoàn toàn cho thành phố Aleppo và khu vực lân cận. Mục tiêu tiếp theo của lực lượng Tiger có thể là khu vực còn lại phía tây tỉnh Aleppo. Nhưng cũng có thể Tiger sẽ trực tiếp tham gia chiến dịch giải phóng Deir Ezzor, trong tình huống thành phố này đang đối mặt với khủng hoảng quân sự. 

Tổng quan tình hình chiến dịch Đông Aleppo, lực lượng Tiger giải phóng thị trấn Maskanah
NT
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm