“Hổ Syria” dồn binh quyết chiến chiến lược tại chảo lửa Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 17.02.2018, lực lượng Tiger bắt đầu điều chuyển binh lực về khu vực miền đông Damascus, có thể chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công quy mô lớn nhằm chấm dứt sự tồn tại của các lực lượng phiến quân, dẫn đầu là nhóm tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham.
Lực lượng Tiger cơ động hành quân về Damascus - ảnh minh họa video
Lực lượng Tiger cơ động hành quân về Damascus - ảnh minh họa video

Truyền thông Syria công bố video, ghi lại cảnh các đơn vị của sư đoàn Tiger đã chuyển quân đến vùng Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Syria, thành phố Damascus. Video cho thấy một đoàn xe cơ giới rất lớn, xe vận tải và các phương tiện chiến đấu hạng nặng kéo dài 4 km đang tiến vào khu vực ngoại ô thủ đô Syria.

Đây cũng là lần đầu tiên lực lượng Tiger triển khai binh lực trong khu vực ngoại ô phía đông Damascus, trước đây, lực lượng Tiger luôn chiến đấu trên các vùng chiến trường xa và không hoạt động trong khu vực tỉnh Damascus. Đây mới thực sự là chiến dịch khó khăn lớn nhất của sư đoàn Tiger, đối mặt với một lực lượng phiến quân hỗn hợp đông nhất, liều lĩnh nhất và có sự chuẩn bị tốt nhất.

Nếu nói về địa hình và binh lực, chiến trường Đông Ghouta khó khăn và nguy hiểm hơn nhiều so với Aleppo và tất nhiên hiểm nguy hơn hẳn với các chiến dịch trên vùng nông thôn ngoại ô Aleppo, Hama, Homs, Raqqa, Idlib và Deir Ezzor.

Tương tự như các trận đánh then chốt mang tính quyết định, sư đoàn Tiger điều động những vũ khí hạng nặng của mình, trong đó có các xe tăng chiến đấu T-72 và T-90, pháo tự hành 2S1 và 2S3, pháo phản lực Grad.

Chiến trường Đông Ghouta chứng kiến sự thất bại của lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa, nổi tiếng trong các chiến dịch bảo vệ Damascus, sư đoàn cơ giới số 4, được coi là sư đoàn chuyên đánh đường phố và cũng chưa bao giờ thất bại. Cuộc chiến Đông Ghouta kéo dài đã sang năm thứ 7, nhưng mặc dù các quận và thành phố vệ tinh được sư đoàn cơ giới số 4 và Vệ binh Cộng hòa giải quyết hết, riêng Đông Ghouta vẫn là mục tiêu bất khả chiến bại. 

Lực lượng Tiger hành quân về vùng ngoại ô Damascus - video truyền thông quân đội Syria
NT