“Hổ Syria” đè bẹp phiến quân IS, chiếm hàng chục giếng dầu

VietTimes -- Quân đội Syria tiếp tục tấn công IS từ nhiều hướng, mặc dù trong quá trình tấn công bộc lộ nhiều sơ hở và tổn thất nặng về sinh lực, vũ khí trang bị. Trong tuần qua sư đoàn Tiger đã giải phóng hàng chục giếng dầu. Giao chiến diễn ra căng thẳng trên hướng đông Homs, Hama và Palmyra.
Lực lượng Tiger đẩy mạnh cuộc tấn công về hướng nam tỉnh Raqqa, chuẩn bị tiến về Deir Ezzor
Lực lượng Tiger đẩy mạnh cuộc tấn công về hướng nam tỉnh Raqqa, chuẩn bị tiến về Deir Ezzor

Lực lượng Tiger và các nhóm chiến binh bộ tộc tỉnh Raqqa giải phóng được khu dân cư Qurat Rumailan, đập Rumailan, 15 giếng dầu và khí đốt cách thị trấn Dibisan 10 km về phía nam của trên vùng nông thôn nam Raqqa. Các đơn vị quân đội Syria giải phóng được các trạm bơm Dibisan 1 và Dibisan 2.

Trong chiến dịch tấn công mãnh liệt này, quân đội Syria phá hủy 7 chiếc xe đánh bom tự sát VBIED, một chiếc xe tăng, 4  xe cơ giới gắn súng máy phòng không của IS. Chi viện hỏa lực cho quân đội, không quân Syria phá hủy một trụ sở và vị trí tập trung quân của IS trên vùng lân cận làng Al-Zemla.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ IS cho biết, 8 binh sĩ Syria thiệt mạng trong cuộc chiến gần ngôi làng Abu Allaj trên tuyến đường Raqqah-Ithriyah. Tướng Mundhir Mayhoub và chuẩn tướng Ayman Habib thuộc quân đoàn tình nguyện số 5 cũng bị tuyên bố đã tử vong trong cuộc chiến. Nhưng không có thông tin nào xác nhận sự chính xác của thông tin này.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ quân đội Syria cho biết, lực lượng Tiger và các nhóm chiến binh bộ tộc tỉnh Raqqa đã tiến vào vùng nông thôn phía Nam Raqqah sau khi giải phóng được trường đại học Ittihad gần Qusrat Afnan. Nhưng không có ảnh hoặc video nào khẳng định thông báo này.

Nhằm giảm thiểu những tổn thất do những thông tin do quân nhân Syria đăng tải trên mạng xã hội, làm lộ bí mật vị trí và lực lượng, Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria tăng cường kiểm tra các hoạt động đảm bảo an ninh quân sự, cấm binh sĩ phát hành và đăng tải thông tin lên mạng xã hội về các cuộc hành quân, các trận chiến và kế hoạch chiến đấu của đơn vị. Chính vì lý do này mà thông tin về các chiến trường không có nhiều trên Internet.

Các lực lượng vũ trang Syria, chủ công là quân đoàn tình nguyện số 5 đang tiến hành cuộc tiến công trên hướng đông và đông bắc khu vực Al-Heel, tiến đến cách thị trấn Al-Sukhnah khoảng 10 km trên hướng đường quốc lộ cao tốc Palmyra-Deir Ezzor. Mặc dù tốc độ tấn công rất chậm, nhưng quân đội và các đơn vị quân tình nguyện cũng dần tiến sát đến địa bàn tập kết cho cuộc tấn công, đánh chiếm các cao điểm khống chế hỏa lực trên đường tiến công vào thị trấn Al- Sukhnah.

Lực lượng khủng bố IS tuyên bố đẩy lùi được cuộc tấn công của quân đội Syria. Trong trận đánh phía đông khu vực Al-Heel, 19 binh sĩ Syria thiệt mạng, 2 xe tăng quân đội Syria bị phá hủy bởi tên lửa chống tăng ATGM và súng cối của IS trong cuộc giao chiến.

Trong một sự cố đáng tiếc khác, IS tổ chức tấn công vào trận địa của quân đội Syria trong khu vực Wadi al-Wa'ar gần biên giới Syria-Iraqi , sát hại 25 binh sĩ Syria và bắt tù binh 3 người khác, phá hủy một số xe cơ giới của quân đội Syria và thu giữ vũ khí  đạn dược.

Lực lượng IS đang tăng cường tiến hành các cuộc tấn công đánh vào quân đội Syria và các lực lượng vũ trang tình nguyện trên vùng sa mạc Palmyra và gần biên giới với Iraq, cố gắng ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria vào tỉnh Deir Ezzor.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ viện trợ hàng loạt vũ khí và trang thiết bị mới, bao gồm xe bọc thép M-ATV và xe ủi đất thiết giáp D7R. Nhiều xe chở nhiên liệu đi cùng các đoàn vận tải quân sự, cung cấp dầu cho trực thăng Mỹ, đang có mặt trên một số căn cứ trong lãnh thổ Syria.

Các đơn vị SDF chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd YPG, dưới sự yểm trợ của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, nỗ lực tấn công vào các khu vực phòng ngự của IS trên hướng nam thành phố Raqqa. Lực lượng SDF đang cố gắng bao vây phong tỏa khu vực thành phố cổ Raqqa và tấn chiếm khu vực này.
Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 20.07.2017 theo South Front
NT