“Hổ Syria” đập tan IS, chiếm liên tiếp 4 mỏ dầu ở Raqqa

VietTimes -- Ngày 15.07.2017, Lực lượng Tiger phối hợp với các nhóm chiến binh bộ tộc tỉnh Raqqa tiếp tục chiến dịch tiến công vào vùng nông thôn miền nam Raqqa, giải phóng hàng loạt làng mạc và một số khu mỏ dầu chiến lược của tỉnh. Nhiệm vụ của lực lượng Tiger là dành lại vùng công nghiệp năng lượng của tỉnh. 
bản đồ các hướng tấn công của lực lượng Tiger trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Raqqa
bản đồ các hướng tấn công của lực lượng Tiger trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Raqqa

Chỉ trong một ngày, lực lượng Tiger giải phóng liên tiếp các các làng Anabah, Falat Rajab, Khirbet Muhannad, Suh al-Bukhmis, Mansoura Shweihan, Halima và Samihan. Quân đội Syria giải phóng các mỏ dầu Al-Wahab, Al-Fuhayd, Dubisan và Al-Kabeer và các giếng dầu Al-Qaseer, Abu Qutat và Abu Qatash. Theo truyền thông Hezbolalh ở Syria, lực lượng Tiger tiêu diệt một số lượng lớn các tay súng khủng bố IS trong cuộc tiến công.

Hỗ trợ cho chiến dịch tiến công của quân đội Syria, lực lượng không quân Nga dồn dập không kích vào chiến tuyến của IS trên vùng nông thôn phía đông Hama và Homs, thúc đẩy các cuộc tấn công đang diễn ra rất chậm trên hướng đông thành phố cổ Palmyra. Đến thời điểm này, các đơn vị quân đội Syria vẫn còn cách thị trấn Sukhnah, tạm chiếm bởi IS khoảng 13 km về phía tây.

South Front dẫn nguồn tin truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính phủ cho biết, quân đội Syria có thể tiến về tỉnh Deir Ezzour từ hướng làng Hamima sau khi đánh bại các cuộc tấn công của IS trong khu vực.

Truyền thông chính quyền Syria đã khẳng định, Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc (đơn vị quân sự tư nhân lớn ở Syria) đã rút khỏi vùng nông thôn phía đông Hama với nguyên nhân chủ yếu là không có được sự phối hợp ăn ý, khiến các lực lượng quân sự tại Hama không thể tổ chức tấn công. Ngoài ra, một nguyên nhân khác là quân đội Syria quyết định thay đổi kế hoạch tấn công. Theo các nguồn tin địa phương, lữ đoàn Diều hâu Sa mạc sẽ tham gia vào một chiến dịch khác tấn công IS.

Thực tế cho thấy, mặc dù được trang bị rất mạnh, bao gồm cả T-72B3 và T-90. Nhưng lực lượng quân sự tư nhân không nằm trong biên chế tổ chức của một đơn vị vũ trang nói chung, thiếu đi sự liên kết phối hợp hiệu quả. Chính điều này đã khiến Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc, mặc dù khá nổi tiếng nhưng cũng không thể tổ chức được một chiến dịch tấn công hiệu quả nào.

Mô hình cơ cấu tổ chức các lực lượng vũ trang Syria khá phức tạp, rất nặng nề với mô hình mang tính địa phương, khu vực, dân tộc và tôn giáo. Điều đó khiến một lực lượng vũ trang rất đông, nhưng nhiều khi lại không đủ sức chống trả vài trăm tay súng có tổ chức chặt chẽ như các đơn vị của IS, Al-Qaeda. 

NT