“Hổ Syria” chiếm cứ địa địch trong thung lũng Euphates, sắp kết liễu IS

VietTimes -- Ngày 19.11.2017, South Front dẫn nguồn tin địa phương cho biết, quân đội Syria, chủ công là Lực lượng Tiger giải phóng làng Kashmah nằm giữa các thành phố Mayadin và al-Bukamal trên vùng nông thôn Deir Ezzor, nhưng chưa có nguồn tin chính thức từ phía quân đội Syria.
Bản đồ tình hình chiến sự Albukamal , lực lượng Tiger cách thành phố 20 km - ảnh South Front
Bản đồ tình hình chiến sự Albukamal , lực lượng Tiger cách thành phố 20 km - ảnh South Front

Mặc dù thất bại trên chiến trường Al-Bukamal, trang tin Amaq - cơ quan truyền thông của IS vẫn công bố những bức ảnh về cuộc chiến ở làng Kashmah. Điều này cho thấy, các tay súng khủng bố không dễ dàng rời bỏ cuộc chiến chống quân đội Syria trên vùng nông thôn Deir Ezzor.

“Hổ Syria” chiếm cứ địa địch trong thung lũng Euphates, sắp kết liễu IS ảnh 1
“Hổ Syria” chiếm cứ địa địch trong thung lũng Euphates, sắp kết liễu IS ảnh 2
“Hổ Syria” chiếm cứ địa địch trong thung lũng Euphates, sắp kết liễu IS ảnh 3Các tay súng khủng bố IS chống trả quân đội Syria trong khu vực nằm giữa hai thành phố Mayadin và al-Bukamal - ảnh trang Amaq

Ngoài ra, trang Amaq cũng cho biết, các tay súng IS vẫn tiếp tục tấn công chiến tuyến của quân đội Syria phía bắc thành phố al-Bukamal ngày 19.11.2017.

“Hổ Syria” chiếm cứ địa địch trong thung lũng Euphates, sắp kết liễu IS ảnh 4 “Hổ Syria” chiếm cứ địa địch trong thung lũng Euphates, sắp kết liễu IS ảnh 5
“Hổ Syria” chiếm cứ địa địch trong thung lũng Euphates, sắp kết liễu IS ảnh 6Các tay súng khủng bố pháo kích vào chiến tuyến quân đội Syria trong thành phố Al-Bukamal - ảnh trang Amaq

Truyền thông Hezbollah tại Syria khẳng định rằng, hơn 150 tay súng khủng bố IS tháo lui khỏi thành phố al-Bukamal qua sông Euphrates. Hàng chục tay súng khủng bố nộp vũ khí đầu hàng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn sau khi sang được bờ đông dòng sông.

Một video, được công bố bởi truyền thông Hezbollah ghi lại cảnh tư lệnh trưởng lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, tướng Qasem Soleimani đang có mặt trong thành phố al-Bukamal sau khi giải phóng. Ngoài ra, truyền hình al-Mayadeen của Lebanon tuyên bố, tướng Soleimani là tổng chỉ huy chiến dịch giải phóng thành phố al-Bukamal. Điều đó giải thích được vì sao cuộc tiến công giải phóng thành phố không diễn ra như ý và IS có thể phản kích tái chiếm được Al-Bukamal.

Tướng Qasem Soleimani , tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran ở thành phố Al-Bukamal - video al-Mayadeen của Lebanon

Quân đội Syria đến thời điểm này đang bao vây IS trên 3 địa bàn chính: khu vực nằm giữa thành phố al-Bukamal và làng Salhiyah, giữa thành phố Mayadin và làng Salhiyah, trên sa mạc Homs – Deir Ezzor. Một số nguồn tin cho rằng, sa mạc Homs – Deir Ezzor thực tể chỉ có thể còn một số tay súng cực đoan thánh chiến của IS, không còn nhóm chiến binh nào đủ mạnh cho một cuộc tấn công.

Các chuyên gia chiến trường Syria cho rằng, trước sức tấn công của lực lượng Tiger, nhóm chiến binh đang cố thủ trên vùng thung lũng giữa thành phố Mayadin và al-Bukamal có thể sẽ đào thoát sang bờ đông sông Euphrates. Quân đội Syria sẽ nhanh chóng quét sạch IS trên sa mạc Homs Deir Ezzor.

QA