"Hổ Syria" bóc mẽ chiến tích diệt T-90 của IS

VietTimes -- Ngày 16.11.2017, trang Amaq - cơ quan truyền thông IS tuyên bố, các tay súng khủng bố thực hiện trận phục kích thành công một đơn vị quân đội Syria gần Al-Kashma, phía nam al-Mayadeen thuộc tỉnh Deir Ezzor. IS cho biết đã phá hủy một xe tăng T-90, 10 binh sĩ Syria thiệt mạng.
Một chiếc T-72 nâng cấp của quân đội Syria, đang hoạt động trên chiến trường Deir Ezzor
Một chiếc T-72 nâng cấp của quân đội Syria, đang hoạt động trên chiến trường Deir Ezzor

Theo trang Amaq, IS đã tiến hành trận phục kích trên hướng nam dọc theo tuyến đường quốc lộ M4 và tổn thất của quân đội Syria được cho là rất lớn

Al-Masdar News trực tiếp liên lạc với nguồn tin quân sự thuộc lực lượng Tiger. Đang triển khai binh lực trên hướng tấn công Al-Mayadeen để xác minh thông tin này. Nhưng nguồn tin quân sự từ Tiger cho biết đây là tin giả. Trong này 16.11.2017, lực lượng Tiger không có cuộc hành quân nào dọc đường quốc lộ M4 và cũng không mất bất cứ một xe thiết giáp nào.

Sĩ quan lực lượng Tiger cho biết, đây là chiếc xe của quân đội Syria, bị IS chiếm được khi tham gia tấn công vào ngày 25.10.2017 do bị hỏng bộ phận chuyển động. Theo ông, đây cũng không phải là phiên bản T-90 mà là một chiếc tăng T-72 được quân đội Syria nâng cấp.

"Hổ Syria" bóc mẽ chiến tích diệt T-90 của IS ảnh 1
"Hổ Syria" bóc mẽ chiến tích diệt T-90 của IS ảnh 2
"Hổ Syria" bóc mẽ chiến tích diệt T-90 của IS ảnh 3Từ những bức ảnh mà trang Amaq cung cấp, có thể nhận thấy, vụ nổ khiến chiếc tăng xấu số bay tung tháp pháo và vòng bánh răng quay tháp chỉ có thể khi có một lượng nổ lớn được kích hoạt trong xe. Có thể IS đã đặt một lượng nổ đủ mạnh để phá hủy chiếc tăng này.

Dựa trên những bức ảnh mà Amaq cung cấp, có nhiều khả năng cho rằng do không sử dụng được chiếc xe này, IS có vẻ như đã phá hủy chiếc tăng để quảng cáo một chiến thắng với mục đích tuyên truyền. Mặc dù đây chỉ suy đoán, nhưng có thể IS quyết định hủy chiếc tăng T-72 do không thể sử dụng được.

Trước đây, Amaq có xu hướng thông báo khá chính xác những chiến thắng của IS trên chiến trường. Nhưng từ năm 2017, Amaq bắt đầu có những thông tin về chiến thắng của IS, nhưng đã phóng đại quá nhiều, đặc biệt đối với những tổn thất của quân đội Syria.

Đến thời điểm này lực lượng Tiger trên hướng tấn công Mayadeen - al-Bukamal. Mặc dù cuộc tấn công của cụm binh lực quân đội Syria, Hezbollah, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt đầu, những Tiger vẫn án binh trên hướng tấn công chính. Điều đó có thể được hiểu, chính lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đang là đơn vị chủ công trong cuộc tấn công này, chứ không phải là quân đội Syria. 

NT