“Hồ sơ Panama” sẽ chính thức “lên mạng” vào 2h sáng mai

VietTimes -- Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) sẽ công bố Hồ sơ Panama dưới dạng cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm được vào 18h00 GMT ngày 9/5 (tức 2h sáng 10/5 giờ Việt Nam) tại địa chỉ offshoreleaks.icij.org, theo AFP.

“Hồ sơ Panama” sẽ chính thức “lên mạng” vào 2h sáng mai

Theo đó, một cơ sở dữ liệu tìm kiếm giống Google sẽ công bố chi tiết mối quan hệ giữa 368.000 người và 300.000 các công ty ở nước ngoài. 

Công cụ tìm kiếm này được chính Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) phát hành. Rigoberto Carvajal, chuyên gia phân tích dữ liệu ICIJ, đã xây dựng một phiên bản công cụ này để sử dụng trong nội bộ các nhà báo điều tra.

"Bạn sẽ tìm thấy các công ty và chủ sở hữu chính thức của nó. Đây là thông tin chưa từng được công bố. Chúng tôi nghĩ rằng thông tin về người sở hữu công ty phải được công khai và minh bạch", Phó Giám đốc ICIJ Marina Walker Guevara cho biết.

ICIJ cho biết công cụ tìm kiếm này sẽ cho phép người tra cứu gõ tên của một người hoặc công ty, sau đó có thể xem các mối liên với những người khác và các công ty khác. Công cụ tìm kiếm này sẽ kết hợp luôn dữ liệu cuộc điều tra của ICIJ về các công ty vỏ bọc thuộc vùng lãnh thổ của Vương quốc Anh vào năm 2013.

Tuy nhiên, phần đông những người truy cập sẽ khó lòng có thể rút ra ra kết luận về sự liên kết giữa các doanh nghiệp và cá nhân. Thông cáo của ICIJ cho biết, lần công bố này sẽ không phải là hình thức “xả dữ liệu” giống như của WikiLeaks trước đó.

Các tài liệu này sẽ tiết lộ danh tính và thông tin của 200.000 doanh nghiệp ở nước ngoài do các cá nhân giàu có trên thế giới lập ra, ICIJ nhấn mạnh.

“Chúng tôi nghĩ rằng thông tin về người sở hữu những công ty này cần được công bố công khai, minh bạch. Tất nhiên, đó không phải là việc tiết lộ thông tin cá nhân quy mô lớn”, Marina Walker Guevara, phó giám đốc ICIJ nói.

Hồ sơ Panama gồm 11,5 triệu tài liệu nằm trong 2,6 terabyte dữ liệu liên quan đến chứng từ thuế của công ty luật Mossack Fonseca (ở Panama) trong suốt 40 năm từ năm 1977 đến tháng 12/2015.

Hồ sơ Panama tiết lộ tài sản ở nước ngoài của khoảng 140 chính trị gia và quan chức trên toàn thế giới, trong đó có liên quan đến 12 người đã hoặc đang là nguyên thủ quốc gia như gia đình và cộng sự. Ngoài ra còn có 29 tỷ phú trong danh sách 500 người giàu có nhất thế giới theo bình chọn của tạp chí Forbes (Mỹ).

D.N