Hiểm họa rò rỉ thông tin người dùng trên iPhone từ trợ lý ảo Siri

Các hacker có thể lợi dụng trợ lý ảo Siri để truy cập vào thông tin nhạy cảm của người dùng ngay từ màn hình khóa trên iPhone.
Hacker có thể lợi dụng trợ lý ảo Siri để đánh cắp thông tin trên iPhone của người dùng
Hacker có thể lợi dụng trợ lý ảo Siri để đánh cắp thông tin trên iPhone của người dùng

Tài khoản iDeviceHelp mới đây đã chia sẻ trên YouTube đoạn video cho thấy cách một hacker có thể bỏ qua màn hình khóa của iPhone và truy cập trực tiếp vào những thông tin quan trọng bên trong thiết bị như danh bạ, tin nhắn, ghi chú, ảnh hay video. Theo kết quả nghiên cứu người dùng iPhone trên toàn cầu, phương pháp này có thể hoạt động trên hầu hết các dòng iPhone cài đặt hệ điều hành từ iOS 8 trở lên.

Tuy nhiên, để cách bẻ khóa này hoạt động, chiếc iPhone cần phải thiết lập sẵn trợ lý ảo Siri trên màn hình khóa. Do đó, trợ lý ảo Siri được coi là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của phương pháp này. Ngoài ra, để có thể ứng dụng cách mở khóa này, người sử dụng cần thao tác trực tiếp trên chiếc iPhone mà không thể kích hoạt từ xa.

Theo mô tả trong video, để truy cập vào những thông tin nhạy cảm trong máy, trước tiên, các hacker cần phải gọi điện đến chiếc iPhone và gửi một tin nhắn. Sau đó, hacker cần yêu cầu trợ lý ảo Siri bật chế độ nhận lệnh qua giọng nói. Ở bước tiếp theo, hacker phải nhấn 2 lần và giữ trên thanh thông tin liên lạc rồi lập tức nhấn vào một bàn phím xuất hiện trên màn hình nếu các bước trước đó thực hiện chính xác. Sau đó, hacker hoàn toàn có thể lấy bất kỳ thông tin liên lạc nào trong danh bạ của máy bằng cách gõ chữ cái đầu tiên của tên liên lạc và nhấn vào nút thông tin bên cạnh.

Apple đã nhận được thông báo về lỗ hổng này và có thể sẽ đưa ra cách khắc phục trong bản cập nhật hệ điều hành sắp tới. Nếu lo lắng về việc người khác có thể lợi dụng phương pháp này để đánh cắp thông tin trên iPhone trước khi Apple tung ra bản cập nhật, người dùng có thể ngăn chặn hoàn toàn bằng cách bỏ kích hoạt trợ lý ảo Siri trên màn hình khóa.

Theo VTV