Smartphone Apple, Samsung bị buộc phải bổ sung chế độ lái xe?

VietTimes - Các nhà chức trách Mỹ sẽ kiến nghị những nhà sản xuất smartphone như Apple và Samsung bổ sung thêm chế độ lái xe trên điện thoại di động, nhằm ngăn cản lái xe sử dụng một số tính năng có thể khiến họ sao nhãng.
Mỹ yêu cầu các nhà sản xuất smartphone phải bổ sung thêm chế độ lái xe vào smartphone
Mỹ yêu cầu các nhà sản xuất smartphone phải bổ sung thêm chế độ lái xe vào smartphone

Chế độ lái xe sẽ tương tự như chế độ máy bay, vô hiệu kết nối không dây của máy, và sẽ hạn chế các nội dung – như tin tức, video hay sử dụng màn hình cảm ứng – những chức năng có thể gây nguy hiểm cho tài xế.

Những khuyến nghị trên là một phần trong bộ những quy định an toàn mà Cục An toàn giao thông cao tốc quốc gia Mỹ dự kiến sẽ đưa ra. Những khuyến nghị nhằm mục đích giảm tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông xảy ra liên tục trong hai năm vừa qua.

Năm ngoái, số người tử vong vì tai nạn giao thông đã tăng 7,1% - mức tăng cao nhất trong 50 năm qua, theo một thông tin mà báo New York Times vừa công bố tuần trước. Con số trên lại tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2016, lên 10,4%, với 17.775 người ra đi.

Anthony Foxx, Bộ trưởng Bộ giao thông Mỹ, nói rằng trong những năm qua, smartphone được bổ sung thêm nhiều tính năng, và vì thế các tài xế cũng bị sao nhãng nhiều hơn. “Smartphone của bạn đã trở nên hoàn toàn khác với một thiết bị liên lạc thông thường”, Foxx nói.

Trước đây, Mỹ đã công bố một bộ quy định tương tự được các nhà sản xuất xe hơi thực hiện nhằm ngăn cản các lái xe sử dụng một số tính năng giải trí khi xe đang lưu thông.

Các nhà sản xuất xe hơi cũng đã đưa ra một số tính năng không dùng tay, không yêu cầu tài xế phải tương tác trực tiếp với điện thoại – như tin nhắn thoại. Apple đã hợp tác với một số công ty xe hơi để tích hợp phần mềm CarPlay, đồng bộ iPhone của tài xế với hệ thống thông tin giải trí của xe hơi, cho phép họ sử dụng các tính năng như trợ lý Siri của Apple.

Nhà phát triển game nổi tiếng Pokemon Go là Niantic gần đây cũng cập nhật game để ngăn cản người chơi chơi game khi đang lái xe, sau khi có hàng loạt vụ tai nạn xảy ra do tài xe sao nhãng tâm trí.

Theo Business Insider