Hezbollad đánh mạnh, quân đội Syria tấn công, IS kinh hoàng rút lui

Sau một thời gian củng cố lực lượng, các tay súng Hezbollad quay trở lại Nam Aleppo với tinh thần chiến đấu mạnh mẽ hơn, phối hợp với quân đội Syria, liên minh lực lượng khiến IS kinh hoàng rút lui. Tại Homs, sau khi Lữ đoàn 120 trở lại, các lực lượng địa phương nỗ lực tấn công vào thị trấn Maheen

Hezbollad đánh mạnh, quân đội Syria tấn công, IS kinh hoàng rút lui

Quân đội Syria và lực lượng Hezbollah tấn công, lực lượng khủng bố thương vong nặng nề.

Sư đoàn cơ giới số 4 quân đội Syria và Hezbollah tăng cường tấn kích tại miền Nam tỉnh Aleppo vào các tổ chức vũ trang bất hợp pháp Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria), Harakat Ahrar Al-Sham, Harakat Nouriddeen Al-Zinki, Liwaa Suqour Al-Sham trên các khu vực gần thị trấn chiến lược Khan Touman và Al-Zorba.

Lực lượng Hezbollah đã dẫn đầu cuộc chiến đấu ở các trại Al-Zorba vào sáng ngày 11.12 với cuộc tấn công đánh mạnh  vào các trang trại phía đông của Al-Zorba, tiêu diệt hàng loạt phần tử khủng bố Jabhat Al-Nusra, Harakat Ahrar al-Sham, Harakat Nouriddeen Al-Zinki trước khi mở rộng hướng tiến công về phía đông của thị trấn.

Ngay lập tức sau khi Hezbollah chọc thủng tuyến phòng thủ của phiến quân Hồi giáo ở Al-Zorba, sư đoàn cơ giới số 4 Quân đội Syria - phối hợp lực lượng Harakat Al-Nujaba (bán quân sự Iraq) và Lực lượng vũ trang địa phương  (NDF) thành phố Aleppo – triển khai tấn công vào thị trấn chiến lược Khan Toman, nỗ lực vượt qua phòng tuyến của tổ chức Harakat Ahrar al-Sham tại sườn phía đông.

Theo phóng viên chiến trường đi cùng sư đoàn cơ giới số 4. Lực lượng vũ trang Syria và đồng minh đã tiêu diệt hơn 40 chiến binh kẻ thù từ các tổ chức Harakat Ahrar al-Sham, Harakat Nouriddeen Al-Zinki và Jabhat Al-Nusra; trong số này còn có cả các chiến binh khủng bố  Ảrập và Turkmen, là thành viên của các nhóm Jihad nói trên.

Trong số các phần tử Hồi giáo cực đoan bị giết bởi lực lượng vũ trang Syria và Hezbollah vào ngày 11.12 còn có chỉ huy chiến trương Jabhat Al-Nusra có tên là Walid Al-'Uraifi ( quốc tịch Ả rập Saudi) – các phần tử của nhóm này cũng bị tiêu diệt tại khu trang trại Al-Zorba.

Quân đội Syria chiếm lại một số khu vực ở gần thị trấn Maheen, phía đông Homs.

Gần một ngày sau khi rút khỏi thị trấn Maheen, Lực lượng đảng  Xã hội Dân chủ Syria (SSNP) và Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) Sadad đang quay trở lại cửa ngõ gần Hawareen sau khi lữ đoàn 120 thuộc sư đoàn 2 quân đội Syria tái  triển khai tai khu vực sa mạc gò đồi ở vùng nông thôn phía đông tỉnh Homs.

Đêm trước, lực lượng IS đánh chiếm được hai đỉnh đồi và trạm kiểm soát Maheen-Quraytayn nằm dọc theo con đường chính dẫn đến thị trấn Maheen, sử dụng bàn đạp tấn công này, nhóm khủng bố đã đánh chiếm thị trấn sau khi dồn ép các lực lượng NDF và SSNP phải lùi vào thành phố Kito giáo láng giềng Sadad.

Tình huống IS giành toàn quyền kiểm soát thị trấn Maheen vào ngày 11.12 đã buộc lữ đoàn 120 phải quay trở lại triển khai lực lượng chuẩn bị tấn công tái chiếm thị trấn, ngăn chặn nguy cơ các phần tử khủng bố củng cố hệ thống phòng thủ vững chắc bên trong.

Sau loạt trận đấu súng dữ dội dọc theo con đường từ Sadad vào chiều ngày 11.12 , Lữ đoàn 120 với sự yểm trợ của các đơn vị SSNP và NDF – đã đẩy lùi các nhóm khủng bố, chiếm lại một số các khu vực đã bị mất đêm trước; bao gồm cả trạm kiểm soát Hawareen-Sadad.

Theo nguồn tin quân sự đi cùng với lực lượng đảng Xã hội dân chủ Syria, các lực lượng vũ trang Syria đã tiến vào ngôi làng nhỏ Hawareen và hiện đang tổ chức lực lượng tiến về phía nam đến thị trấn Maheen; trận chiến dự kiến sẽ rất dữ dội đang được triển khai.

Cuộc chiến đấu đối mặt dữ dội giưa binh sĩ Syria và chiến binh khủng bố.

Cuộc chiến đấu chống khủng bố ác liệt đã biến mọi con đường đều có thể là con đường chết.

Theo QPAN