Hệ thống việt vị được hỗ trợ bởi AI của World Cup hoạt động như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong trận khai mạc World Cup giữa Qatar và Ecuador, công nghệ SAOT đã giúp trọng tài đưa ra quyết định từ chối bàn thắng của Valencia. Vậy công nghệ mới này là gì? Cùng tìm hiểu nhé
Ảnh: The Guardian
Ảnh: The Guardian

SAOT là gì?

SAOT (Semi-Automated Offside Technology) - Công nghệ việt vị bán tự động là một tiện ích mở rộng của VAR. Công nghệ sẽ hỗ trợ trọng tài trên sân đưa ra quyết định chính xác hơn trong các tình huống nghi việt vị. Trong trận khai mạc World Cup giữa nước chủ nhà Qatar và Ecuador, công nghệ này đã được sử dụng để từ chối bàn thắng đầu tiên của cầu thủ Valencia.

Cách thức hoạt động?

Trí tuệ nhân tạo sẽ thu thập dữ liệu để lập bản đồ vị trí của các cầu thủ. Nếu AI nhận định rằng việt vị, một cảnh báo sẽ được gửi đến VAR chỉ rõ điểm chạm bóng cũng như vị trí việt vị. Sau khi kiểm tra thủ công lại, trọng tài VAR sẽ thông báo cho trọng tài chính để đưa ra quyết định cuối cùng,

Các quyết định của SAOT tại World Cup 2022 sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu với tần suất truyền thông tin vị trí lên tới 500 lần mỗi giây được gửi từ cảm biến bên trong quả bóng Adidas Al Rihla. Cùng với đó là 12 camera theo dõi vị trí quả bóng và 29 vị trí khác nhau trên cơ thể của cầu thủ (camera chuyển tiếp thông tin của họ 50 lần một giây). AI cũng sẽ tạo ra một đồ họa 3D hiển thị đường việt vị và vị trí của các cầu thủ liên quan đến nó. Hình ảnh đó sẽ được tạo sau khi quyết định được đưa ra và hiển thị cho người hâm mộ bên trong sân vận động cũng như các khán giá sau màn ảnh nhỏ.

Với sự trợ giúp của VAR, thời gian trung bình để trọng tài đưa ra quyết định là 70 giây. Còn với SAOT, không chỉ rút ngắn thời gian xuống 25 giây mà công nghệ này còn giúp xác định chính xác tình huống hơn. Pierluigi Collina - Chủ tịch Ủy ban Trọng tài của FIFA, người được xem là trọng tài bóng đá xuất sắc nhất thế giới mọi thời đại đã đánh giá SAOT là công nghệ giúp đưa ra quyết định "nhanh và chính xác hơn trên sân cỏ".

SAOT lần đầu được ứng dụng tại Cúp Arab diễn ra ở Qatar năm ngoái và đang được UEFA triển khai tại Champions League mùa này. Dù vẫn còn một số tranh cãi xung quanh tính chính xác của các quyết định có sử dụng SAOT, trong đó nổi lên vấn đề về thời gian. Nhà báo Dale Johnson của kênh thể thao danh tiếng ESPN phát hiện ra có thể mất tới 1 hoặc hơn 2 phút khi xác định các tình huống ghi bàn có khả năng đã việt vị. Trên thực tế, trong trận đấu khai mạc, công nghệ này cũng đã mất vài phút để tái tạo video 3D cho người xem.

Theo The Guardian