Hệ thống tên lửa S-500 của Nga có cả khả năng chống nghe trộm

VietTimes -- S-500  sẽ được trang bị các kênh vô tuyến siêu việt, chống lại khả năng nghe lén thông tin của các phương tiện trinh sát của quân đội đối phương.

Hệ thống tên lửa S-500 của Nga có cả khả năng chống nghe trộm

Tin quân sự - Báo Gazeta.ru của Nga gần đây có báo cáo dẫn thông tin từ giới lãnh đạo ngành Công nghiệp quốc phòng Nga cho hay, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa chiến lược S-500 của nước này trong tương lai sẽ được trang bị các hệ thống bổ trợ tối tân, độc nhất vô nhị.

Tên lửa S-500 của Nga sẽ kế thừa và phát huy các ưu điểm của S-300 và S-500Tên lửa S-500 của Nga sẽ kế thừa và phát huy các ưu điểm của S-300 và S-500

Theo Gazeta, hệ thống S-500  sẽ được trang bị các kênh vô tuyến siêu việt, chống lại khả năng nghe lén thông tin của các phương tiện trinh sát của quân đội đối phương, đặc biệt là với các cuộc đàm thoại chỉ huy khi hệ thống tên lửa đang tác chiến.

Trong khi đó, các kỹ sư thuộc các hãng sản xuất trang bị quốc phòng của Nga từng tiết lộ rằng hệ thống tên lửa S-500 sẽ được trang bị các hệ thống radar, thông tin liên lạc, truyền dữ liệu và tàng hình vô song, có thể ngăn chặn kẻ địch nghe trộm.

Nguồn tin từ tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga giải thích rằng các hệ thống radio vô tuyến phổ biến hiện nay đều hoạt động dựa trên nền tảng các dải tần số đã được thiết lập và quá phổ biến từ trước đó.

Chính đặc điểm này đã tạo nên yếu điểm của một số hệ thống tên lửa phòng không, đặc biệt là khả năng bị đối phương chặn bắt, nghe trộm thông tin khi các hệ thống vũ khí SAM này đang ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu đánh địch.

Nga tin rằng S-500 sẽ vô đối trong tương laiNga tin rằng S-500 sẽ vô đối trong tương lai

Tuy nhiên, các nhà chế tạp của Nga tin rằng trong tương lại, hệ thống tên lửa phòng không S-500 của quân đội Nga sẽ khắc phục được yếu điểm này nhờ việc được trang bị các hệ thống trợ chiến hiện đại và tinh vi nhất.

Ông Mikhail Khodaryonok – một chuyên gia về tên lửa phòng không, chống máy bay nói với Gazeta.ru rằng các hệ thống thông tin liên lạc và tên lửa phòng không trong tương lai phải có khả năng “tàng hình và miễn dịch” với một số phương tiện đối kháng của đối phương.

Mikhail Khodaryonok nhấn mạnh rằng nếu không có khả năng “tàng hình và miễn dịch”, các hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ không thể đối phó với đối thủ ngày càng tinh vi và được trang bị mạnh.

Theo vị chuyên gia, thách thức của các kỹ sư Nga hiện nay chính là giải quyết bài toán bảo mật thông tin, đặc biệt là thông tin tác chiến của hệ thống phòng không S-500 để không thể bị đánh chặn và đảm bảo hoạt động thông suốt trong mọi điều kiện khó khăn nhất, đặc biệt là trong môi trường tác chiến điện tử.

Hệ thống tên lửa S-500 của Nga có cả khả năng chống nghe trộm ảnh 3

Nguồn tin từ tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga tin rằng S-500 sẽ là hệ thống phòng không chống máy bay, chống tên lửa đạn đạo, hành trình độc nhất vô nhị trên hành tinh với khả năng tác chiến tầm xa, vỹ độ cao.

S-500 cũng sẽ kế thừa những ưu điểm của hệ thống tên lửa S-400 Triumph  đã và đang được Nga đưa vào sử dụng. S-400 cũng đang được Mosow triển khai ở Syria để bảo vệ các mục tiêu quan trọng của Nga cũng như của quân đồng minh Syria tại Trung Đông.

Nhà sản xuất Nga tuyên bố, tên lửa S-500 có khả năng phát hiện và theo dõi 10 mục tiêu tên lửa đạn đạo siêu thanh cùng lúc (tốc độ bay của tên lửa đạn đạo siêu thanh > 4,5 dặm/giây).

Tên lửa phòng không S-500 có thể đánh chặn các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của đối phương bằng các tên lửa siêu thanh được phóng đi từ các ống phóng có thiết kế tương tự như tên lửa S-300 hay S-400.

Lê Dũng