Hàng trăm tay súng thánh chiến đầu hàng quân đội Syria di tản khỏi ngoại vi Damascus

VietTimes -- Ngày 21.04.2018, Hãng tin nhà nước Syria (SANA) cho, nhóm Hồi giáo cực đoan đầu tiên rút khỏi khu vực đông Qalamun về phía thị trấn Jarabulus phía bắc Syria theo thỏa thuận đầu hàng và di tản được ký với chính phủ Syria ngày 19.04.2018.
Đoàn xe vận chuyển các tay súng cực đoan di tản về hướng bắc Aleppo
Đoàn xe vận chuyển các tay súng cực đoan di tản về hướng bắc Aleppo

Theo hãng tin SANA, đợt xe đầu tiên  bao gồm 22 xe buýt chở hàng trăm tay súng và các thành viên thân nhân gia đình họ. Theo nguồn tin từ cơ quan chức năng chính phủ Syria, quá trình di tản sẽ kéo dài từ hai đến ba ngày. Đại đa số các tay súng lựa chọn ở lại và tham gia Lực lượng vũ tranng địa phương (Phòng vệ Quốc gia - NDF).

Các nhóm Hồi giáo cực đoan giao  37 xe tăng các loại và hơn 15 tên lửa đạn đạo cho quân đội Syria  trước khi giải giáp và di tản. Nhiều loại vũ khí hạng nặng, bao gồm các tên lửa chống tăng có điều khiển TOW do Mỹ cung cấp (ATGM), súng máy bộ binh, súng phóng lựu các loại, có nguồn gốc Liên xô cũ và Đông Âu, đạn dược các loại cũng được giao nộp.

Một số nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy (Quân đội Syria tự do - FSA) do Mỹ hậu thuẫn, Jaysh Tahrir al-Sham, từng tuyên bố sẽ chống lại quân đội Syria đến cùng ở miền Đông Qalamun cũng bắt đầu di tản. Các nhóm Hồi giáo cực đoan lớn hơn như Jaysh al-Islam, buộc các nhóm có quân số ít hơn phải đầu hàng.

Trong khuôn khổ  của thỏa thuận di tản, chính quyền  Damascus bắt đầu cung cấp các dịch vụ công cho tất cả các thị trấn và làng mạc của khu vực đông Qalamun. Quân cảnh Nga được triển khai trong khu vực từ ngày 20.04 , phối hợp với ảnh sát Syria bảo đảm an ninh trật tự cho Qalamoun để người dân bình thường có thể trở về quê hương sinh sống.

Đoàn xe buýt di tản các tay súng Hồi giáo cực đoan từ vùng Qalamuon - video SANA
NT