Hàng trăm phiến quân IS được người Kurd phóng thích, lộ hiểm họa khủng bố mới

VietTimes -- Ngày 08.11.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố phóng thích 86 tay súng IS, bị bắt giữ hoặc đầu hàng ở Raqqa. SDF cho biết, an ninh người Kurd đã điều tra nghiêm ngặt và khẳng định không có ai là tội phạm trong thời gian tham gia lực lượng khủng bố IS.
Những cựu chiến binh IS, bị bắt trên chiến trường Raqqa, được SDF phóng thích
Những cựu chiến binh IS, bị bắt trên chiến trường Raqqa, được SDF phóng thích

SDF nhấn mạnh rằng, quyết định phóng thích những kẻ đã từng tham gia lực lượng khủng bố này dựa trên yêu cầu của Hội đồng Dân sự Raqqa và các thủ lĩnh lãnh đạo bộ tộc địa phương Raqqa. Theo phát biểu của SDF, các cựu chiến binh IS "hứa không quay trở lại con đường sai lầm".

Đây không phải là lần đầu tiên SDF phóng thích các cựu binh IS. Ngày 13.08.2017, SDF thả 75 cựu binh IS người Syria, bị bắt trong trận chiến ở Raqqa. Ngày 08.11.2017, truyền thông lực lượng SDF xác nhận, một số phần tử khủng bố IS khác cũng được thả ra trong vài tháng gần đây.

Theo các chuyên gia chống khủng bố, việc SDF quyết định thả các tay súng đã từng chiến đấu trong hàng ngũ IS trước nằm trong những thỏa thuận với IS, liên quan đến việc chuyển giao các khu mỏ dầu quan trọng trong khu vực Deir Ezzor.

Tình huống hàng trăm cựu chiến binh IS được SDF phóng thích đã khiến cho nhiều người lo ngại, một số cho rằng những tay súng IS này sẽ tiến hành các cuộc tấn công khủng bố trong những vùng mà chính quyền Syria quản lý hoặc tấn công vào quân đội Syria.

Thực tế, các tay súng tham gia IS không chỉ chiến đấu vì tiền mà chủ yếu vì tư tưởng tôn giáo cực đoan. Đối với họ, tất cả các dân tộc hoặc tôn giáo khác đều là kẻ thù, khi tiêu diệt kẻ thù họ sẽ được lên thiên đường. Do đó, những tay súng này không chỉ đe doạ đến an ninh đối với chính phủ Syria và các khu vực đối lập mà là tất cả, bao gồm cả những địa bàn do người Mỹ đóng quân và toàn bộ khu vực do SDF kiểm soát. 

Hàng trăm phiến quân IS được người Kurd phóng thích, lộ hiểm họa khủng bố mới  ảnh 1Những tay súng từng tham gia hàng ngũ của IS đang xếp hàng để được lực lượng SDF phóng thích - ảnh South Front

NT