Hàng trăm chiến đấu cơ Mỹ-Hàn bay rợp trời “đe” Triều Tiên

VietTimes -- Ngày 04.12.2017, Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc diễn tập chung thường niên lớn nhất từ trước tới nay Vigilant ACE trong bối cảnh vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo ICBM của Bắc Triều Tiên. Cuộc diễn tập có sự tham gia của 230 máy bay chiến đấu, trong đó có hàng chục máy bay tàng hình thế hệ 5.

Máy bay tiêm kích tàng hình F-22 Raptor, ảnh minh họa NewYork Times

Máy bay tiêm kích tàng hình F-22 Raptor, ảnh minh họa NewYork Times

Theo tin từ Bộ quốc phòng Hàn Quốc, cuộc diễn tập nhằm biểu dương ý chí và khả năng của Seoul và Washington trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận được thực hiện ngay sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên, sẵn sàng đáp trả những “hành động khiêu khích” từ phía Bình Nhưỡng.

Ngày 29.11.2017, Triều Tiên đã phóng thử nghiệm thành công tiên lửa đạn đạo liên lục địa "Hwaseong-15", tầm bắn đến 13 nghìn km và có khả năng tấn công tất cả các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

Nhật báo Kukmin Ilbo, cơ quan truyền thông của Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết, trong buổi điều trần trước quốc hội, các quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết, trong khuôn khổ cuộc diễn tập Vigilant ACE có sự tham gia của các máy bay tiêm kích thế hệ 5 F-22 Raptor và F-35A.

Những máy bay tàng hình siêu hiện đại của Mỹ sẽ thực hiện các bài tập tấn công hủy diệt các bệ phóng tên lửa đạn đạo Triều Tiên. Quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ thực hiện các bài tập tấn công tiêu diệt lực lượng pháo binh tầm xa, tiến công đổ bộ vào sâu trong lãnh thổ kẻ thù và đánh chiếm các cơ sở quân sự - chính trị quan trọng ở Bình Nhưỡng và các tỉnh khác. Lực lượng diễn tập cũng thực hành tấn công giả định hơn 700 mục tiêu dọc theo tuyến DMZ bên vùng lãnh thổ của Triều Tiên. Cuộc diễn tập sẽ kéo dài đến ngày 08.12.2017.

Yonhap cho biết, trong cuộc diễn tập chung Vigilant ACE, có sự tham gia của 230 máy bay chiến đấu, trong đó có 50 máy bay Mỹ. Trong số các máy bay Mỹ có 6 chiếc F-22 Raptor, 12 chiếc F-35B và 6 chiếc F-35A, ngoài ra tham gia không tập còn có máy bay ném bom chiến lượng B1 "Lancer", 6 chiếc máy bay tác chiến điện tử EA-18G "Growler", hàng chục máy bay chiến đấu F-15C cùng hàng chục chiếc F-16.

Cuộc diễn tập chung Mỹ - Hàn thường niên Vigilant ACE, lớn nhất về quy mô từ trước đến nay - video truyền thông quân đội Mỹ
QA
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm