Hàng nghìn tay súng IS, Al-Nusra di tản khỏi ngoại vi Damascus

Viettimes -- Theo LifeNews, bắt đầu cuộc di tản lần thứ nhất nhóm chiến binh khủng bố  - 1000 tay súng – của IS và Al Nusra từ 3 khu vực ngoại vi thủ đô Damascus về hướng Đông – Nam là Yarmouth, Kadan và Hajar Asuat.
Hàng nghìn tay súng IS, Al-Nusra di tản khỏi ngoại vi Damascus

Theo thỏa thuận chung giữa chính quyền địa phương Syria và đại diện các nhóm khủng bố ở Damascus, kế hoạch sẽ là đưa khoảng 5 nghìn tay súng ra khỏi ngoại vi thành phố Damascus, đại đa số những chiến binh này là người nước ngoài.

Các tay súng sẽ đi bằng xe buýt, mỗi xe 48 người di chuyển về phía đông hướng đến Bir Hassan, sau đó đi về hướng bắc đến Al-Karyateyn. Khu dân cư Al Karyateyn hiện do IS kiểm soát nhưng đang nằm trong vòng vây phong tỏa của quân đội Syria.

Một trong những điều kiện của thỏa thuận là, những tay súng đang bị bao vây có thể nhìn thấy những người “anh em chiến binh” còn sống, không có khả năng tăng cường lực lượng cho các chiến binh. Trạm cuối cùng của cuộc hành trình sẽ là thủ phủ của IS – thành phố Raqqa.

Điều kiện tiên quyết của việc di tản sẽ là: giao nộp vũ khí hạng nhẹ cho quân đội chính phủ ở Ủy ban hòa giải dân tộc – tiêu hủy các loại vũ khí hạng nặng.

Truyền thông Syria cho biết, các tay súng IS đã đột nhập vào những khu vực đang nằm trong vùng kiểm soát của Al- Nusra từ năm 2014 theo hướng đông nam và triển khai trận chiến với lực lượng Quân đội Syria tự do, lực lượng FSA trên tuyến chiến đấu này đã ký kết một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời với quân đội chính quyền Syria.

Điều đó trở thành sự cấp thiết phải cứu 25 nghìn người dân đang rơi vào khu vực tạm chiếm của các tay súng IS. Chính vì vậy, thỏa thuật di tản 5000 tay súng IS và Al Nusra đã được ký kết.

Một điểm khá thú vị là có khoảng 1300 chiến binh quyết định rời bỏ hàng ngũ của IS. Họ không di tản mà quyết định ở lại tham gia vào lực lượng dân quân tự vệ. Chính quyền Syria đảm bảo sẽ ân xá tất cả những ai không tham gia vào các cuộc hành quyết dân thường. 

Đây là một kết quả quan trọng trong tiến trình hòa giải dân tộc ở Syria. Mặc dù sẽ có đến 5000 tay súng quay trở về Raqqa, tình hình chiến trường khu vực này sẽ trở lên phức tạp hơn, nhưng những người Syria đã trở về nhà, bao gồm cả dân thường lẫn chiến binh.

Đây cũng là một đòn mạnh giáng vào tinh thần chiến đấu của các tay súng IS nước ngoài, họ nhanh chóng hiểu rằng tương lai của họ sẽ là kết thúc của những chiến binh đánh thuê rẻ mạt ở Trung Đông.

QPAN