Hàng nghìn chiến binh Iraq biểu tình đòi Thổ Nhĩ Kỳ rút quân

Hãng AFP đưa tin ngày 12/12, hàng nghìn người biểu tình gồm phần lớn là các thành viên của lực lượng bán quân sự người Shiite đã tập trung tại trung tâm thủ đô Baghdad của Iraq để yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi nước này.

Một lính Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq. (Nguồn: AFP)

Một lính Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq. (Nguồn: AFP)

Các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn thuộc phong trào Hashad al-Shaabi (Huy động quần chúng) đã kêu gọi biểu tình phản đối sự hiện diện của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq.

Chỉ huy một đơn vị đóng quân tại phía Tây Baghdad Ali Rubaie phát biểu: “Là người đứng đầu một lữ đoàn, tôi không hoàn toàn hài lòng với hành động của chính phủ. Chúng tôi ở đây để tuyên bố rằng Iraq đã không còn đủ kiên nhẫn.”

Phía Iraq cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai binh lính và xe tăng tới một căn cứ tại phía Bắc nước này hồi tuần trước khi chưa được phép, làm nổ ra một cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Baghdad và Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định lực lượng trên có nhiệm vụ bảo vệ những người huấn luyện đang làm việc với binh sỹ Iraq trên thực địa, tuy nhiên Baghdad đã liên tục yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân và thậm chí đã khiếu nại lên Liên hợp quốc.

Theo VietNam+