Hàng ngàn tay súng thánh chiến Syria lũ lượt di tản về phía bắc

VietTimes -- Đợt di tản lần thứ 6 lực lượng chiến binh và gia đình dự kiến sẽ rời bỏ khu vực phía bắc tỉnh Homs, đi về phía bắc theo thỏa thuận ngừng bắn và hòa giải dân tộc được Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga với chính phủ Syria đang được chuẩn bị trong vùng Rastan.

Đoàn xe di tản từ khu vực Rastan tỉnh Homs về phía bắc Syria. Ảnh minh họa của Masdar News

Đoàn xe di tản từ khu vực Rastan tỉnh Homs về phía bắc Syria. Ảnh minh họa của Masdar News

Một đoàn xe buýt lớn do chính phủ cung cấp sẽ vận chuyển hàng ngàn tay súng thánh chiến và gia đình, không chịu hạ vũ khí đầu hàng và chịu sự kiểm soát của chính phủ Syria đang được vận chuyển đến các khu vực vẫn nằm trong khu vực chiếm đóng của lực lượng nổi dậy ở miền bắc Syria.

Ngày 14.05.2018, khoảng 5.071 tay súng và thân nhân gia đình được sơ tán trong 3 đoàn xe vận tải, đưa tổng số người di tản lên đến 18.801 người kể từ khi quá trình di tản từ khu vực nổi dậy Rastan vào tuần trước.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, đến ngày 14.05.2018, khoảng 100 xe buýt chở hàng nghìn tay súng nổi dậy và các thành viên gia đình chuẩn bị rời khỏi Rastan thuộc vùng nông thôn phía bắc tỉnh Homs về miền bắc Syria.

Các xe buýt sẽ vận chuyển chủ yếu là các tay súng sẵn sàng chiến đấu chống lại chính quyền Damascus và gia đình của họ từ các thị trấn Talbiseh và Al-Ghanto thuộc miền bắc Homs.

Cùng lúc đó, 50 chiếc xe khác đã tiến vào khu vực nổi dậy Rastan để vận chuyển một lượng lớn những chiến binh khác từ phía bắc tỉnh Homs đến tỉnh Idlib.

Hơn 100 xe buýt đang chuẩn bị rời khỏi vùng Rastan, miền bắc tỉnh Homs là một phần của đợt di tản thứ 5 của lực lượng nổi dậy và các thành viên gia đình rời khỏi khu vực bị bao vây khổng lồ này.

Khi các xe di tản chiến binh cuối cùng rời khỏi thị trấn Al-Rastan, các binh sĩ quân đội Syria đã thượng cờ Cộng hòa Ả rập Syria tại thị trấn chiến lược Al-Rastan trên miền bắc tỉnh Homs tối nay.

Các binh sĩ quân đội Syria thượng cờ quốc gia trên nóc của tòa nhà hành chính thành phố bên trong Al-Rastan, trước đây là trung tâm chỉ huy, điều hành tác chiến của các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi dậy.

Al-Rastan từng là căn cứ địa lâu đời của tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) và là một trong những thị trấn đầu tiên rơi vào tay các nhóm nổi dậy vũ trang từ năm 2011.

Quân đội Syria thượng cờ ở thị trấn Rastan, phía bắc tỉnh Homs, video truyền thông quân đội Syria
NT
Có thể bạn quan tâm
Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.