Hàng ngàn người sẽ được nhập quốc tịch Mỹ trong tuần này

VietTimes -- Truyền thông Mỹ loan báo rằng sẽ có hàng ngàn người sẽ được nhập quốc tịch Mỹ trong tuần này nhân đánh dấu Ngày Hiến pháp và Công dân Hoa Kỳ (17.9).
Hàng ngàn người sẽ được nhập quốc tịch Mỹ trong tuần này (ảnh minh họa).
Hàng ngàn người sẽ được nhập quốc tịch Mỹ trong tuần này (ảnh minh họa).

Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) cho hay hơn 38.000 người trên cả nước sẽ trở thành công dân Mỹ tại 240 lễ nhập tịch được tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến 23.9. Đây là đợt nhập tịch cho nhiều người nhất trong năm nay.

Các buổi lễ nhập tịch lớn hơn thường lệ đã bắt đầu diễn ra hôm thứ Sáu 16.9 nhân dịp Mỹ đánh dấu 100 năm thành lập Cục Công viên Quốc gia. 

Nhiều buổi lễ nhập tịch cũng được tổ chức tại các công viên quốc gia.

Hàng trăm người làm lễ tuyên thệ trở thành công dân mới của Mỹ hôm thứ Sáu trên Đảo Ellis, bang New York và tại các Đài tưởng niệm Lincoln và Jefferson ở thủ đô Washington. 

Cuối buổi lễ, các thẩm phán liên bang hướng dẫn những người xin nhập tịch đọc lời Tuyên thệ Trung thành để chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ.

Những người mong muốn trở thành công dân Mỹ phải trải qua một hành trình pháp lý và thủ tục hành chính rất dài mà kết quả nhiều khi không có gì bảo đảm chắc chắn.

Người xin nhập tịch còn phải chứng minh kiến thức cơ bản của họ về lịch sử Mỹ và tổ chức và cơ cấu hoạt động của chính phủ và hiến pháp Hoa Kỳ, và phải đạt cuộc kiểm tra 100 câu hỏi về kiến thức công dân.

Ngày 17.9 là Ngày Hiến pháp và Công dân Mỹ, đánh dấu 229 năm ngày ký Hiến pháp Hoa Kỳ tại Philadelphia năm 1787.

Theo VOA