Hàng ngàn người dân thoát khỏi khu phố do Hồi giáo cực đoan kiểm soát ở Aleppo

VietTimes -- Thông tin về những chiến binh hạ súng đầu hàng Quân đội Syria trong các khu dân cư phía đông thành phố Aleppo ngày 30.07.2016 mở đường cho hàng ngàn người dân trong vòng vây đã tìm mọi cách đến được nơi an toàn sau hơn 4 năm chiến tranh.
Người dân thoát ra khỏi khu chiến sự nhận viện trợ nhân đạo từ các binh sĩ Syria
Người dân thoát ra khỏi khu chiến sự nhận viện trợ nhân đạo từ các binh sĩ Syria

Các nhà hoạt động chính trị địa phương thành phố Aleppo cho thấy một số lượng lớn dân thường đã dười các khu dân cư phía đông đến các khu dân cư thuộc quận phía tây, nơi quân đội Syria đang kiểm soát.

Những người dân di tản được sự giúp đỡ của các chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA), đã quyết định hạ súng đầu hàng để đổi lấy quyết định được ân xá và hòa bình.

Các lực lượng vũ trang Syria, giải phóng được quận Bani Za'id thuộc thành phố Aleppo bao vây toàn bộ khu dân cư đông.

Nhừng nhóm đầu tiên dân thường mắc kẹt ở Aleppo bắt đầu thoát đi thông qua hành lang nhân đạo. Những người dân tuyệt vọng vì chiến tranh đã được giúp đỡ rời khỏi khu vực chiến sự, đồng thời nhận được những gói hàng cứu trợ nhân đạo.

Trong điều kiện cực kỳ phức tạp và nguy hiểm, các quân nhân Nga thực hiện nhiệm vụ phân phát thực phẩm và vật tư y tế ... cung cấp cho người dân địa phương thoát ra khỏi khu vực chiến sự bất cứ điều gì có thể.

Thống đốc tỉnh Aleppo Mohammad Marwan Olabi trong cuộc gặp gỡ báo chí đã nói với hãng tin SANA rằng, các chiến binh Hồi giáo cực đoan còn lại chặn hàng trăm gia đình không cho rời khỏi khu vực phía đông thành phố.

Theo ông Kirill Savin thuộc Trung tâm hòa giải dân tộc do Nga bảo trợ, có khoảng 250.000 thường dân có thể sẽ di chuyển qua những hành lang nhân đạo. Nga cung cấp một lượng lớn bột mì, ngũ cốc, đường và nhu yếu phẩm cần thiết khác cho người dân Aleppo trong tình huống nhân đạo này.

"Hành lang này sẽ hoạt động trong thời gian ban ngày. Ở khu vực này có xe buýt, người dân và những chiến binh đầu hàng trong thời điểm này sẽ được cung cấp các bữa ăn, trạm y tế đang được triển khai. Sẽ có tất cả mọi thứ cần thiết cho những người rời khỏi khu vực chiến sự an toàn và di chuyển đến những nơi nghỉ ngơi tạm thời do chính quyền Syria tổ chức, " ông Kirill Savin cho biết.

Cuộc chiến Aleppo, quân đội Syria thành lập hành lang cứu trợ nhân đạo, Nga cung cấp các gói viện trợ nhân đạo cho người dân Aleppo

NT